Con đường Hà Nội luôn có dòng người tấp nập qua lại ta mới thấy được sự phát triển của nó nhanh đến mức nào. Nhưng tình trạng chen chúc nhau lúc tan tầm sẽ có rất nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Từ đó cột đèn tín hiệu giao thông ra đời, nó giúp phân luồng giao thông, giảm bớt sự nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Tuy nhiên có những bí mật về nó mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.\\\\\\\\\\\

Cột đèn tín hiệu giao thông hay còn được mọi người gọi với cái tên thân quen là “cột đèn xanh đèn đỏ” đã xuất hiện từ bao giờ thì không nhiều người biết. Trước khi ô tô ra đời các cột đèn giao thông được thắp sáng bằng khí gas đã xuất hiện đầu tiên tại nước Anh với mục đích ra hiệu cho các con tàu hỏa. Cột đèn ra hiệu lệnh bằng biển báo “dừng lại” hoặc “đi tiếp” vào ban ngày. Còn ban đêm, các tín hiệu trên biển báo được thay thế tương ứng bằng đèn khí gas màu đỏ và màu xanh.

Đi trong đêm với tốc độ cao và điều khiển một con tàu dài cả trăm mét sẽ rất khó cho người lái. Với những sáng chế đầu tiên về cột đèn tín hiệu giao thông này đã giúp ích rất nhiều cho ngành đường sắt Anh thời buổi bấy giờ, giúp cho vận chuyển hàng hóa của thuận tiện và nhanh chóng, nền kinh tế phát triển không ngừng.

Nhưng sau một sự cố khiến nhân viên điều khiển cột đèn giao thông bị thương và dự án ngay lập tức bị dừng lại do lo ngại ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Mất thêm một khoảng thời gian dài, vào đầu thế kỉ XX nó đã bắt đầu xuất hiện trở lại tại Mỹ do lúc này ở Hoa Kỳ mật độ ô tô đã rất đông đúc. Cứ như vậy, qua từng năm cột tín hiệu giao thông được các nhà khoa học cải tiến, hoàn thiện và ứng dụng rộng rãi ở cả đường sắt và đường bộ như ngày nay.

Nhược điểm của cột đèn tín hiệu giao thông trước đây

Từ nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của cột đèn tín hiệu ta cũng hình dung được những tác dụng của nó với hệ thống giao thông. Nhưng ở đây tôi sẽ không bàn về việc đèn hoạt động vào những thời gian bình thường trong ngày. Hãy nói về thời gian cao điểm.

Thời điểm này cột đèn giao thông giúp điều tiết dòng người, nhưng nó không thực sự hiệu quả bởi ở những ngã tư vẫn có lúc dòng người ở 2 bên không đều. Lúc này cột đèn giao thông lại phản lại tác dụng của nó. Một bên thưa người mà thời gian chờ ngắn, bên đông người lại thời gian chờ lại dài, sẽ gây khó chịu cho người đi đường.

Không những vậy, nguy hiểm hơn sẽ có những sự cố giao thông về hoạt đọng của đèn không ổn định… không có sự hoàn hảo đến tuyệt đối của cột đèn tín hiệu giao thông.

Tuy được chế tạo ra với tác dụng là vậy nhưng cũng sẽ không tránh khỏi sự cố không mong muốn. Để có được một tương lai của giao thông thông minh thì cần phải cải tiến các cột đèn tín hiệu giao thông và các con đường cũng phải được thiết kế để giảm bớt được lưu lượng người cùng đổ ra một con đường.

Một điều mà bạn nên chú ý là tại TK Lighting đang nghiên cứu và phát triển hệ thống cột đèn tín hiệu giao thông để khắc phục những nhược điểm nêu trên. Bạn muốn biết thêm thông tin về công nghệ mới hoặc các loại đèn khác hãy liên hệ với TK Lighting.

Chiếu sáng Xanh TK Lighting

 

 

Tìm hiểu về cột đèn tín hiệu giao thông
Đánh giá Bài viết này