Tăng phô điện tử hay còn gọi là Ballast điện tử, chấn lưu, dùng trong chiếu sáng đảm bảo sự ổn định của dòng điện giúp bóng đèn phát sáng. Tăng phô có ý nghĩa quan trọng để cho bóng đèn hoạt động một cách bình thường. Quý khách muốn tìm mua tăng phô giá rẻ uy tín và chất lượng thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tăng phô là gì ? Một số thông tin cơ bản về tăng phô điện từ

Tăng phô điện tử là gì ? Tăng phô thường biết đến với cái tên là ballast. Tăng phô điện tử cơ bản bao gồm một mạch chỉnh lưu kết hợp với mạch nghịch lưu tạo ra xung điện xoay chiều có tần số từ 20 Hz – 50 KHz đặt lên hai đầu đèn dưới sự cộng hưởng. Do đó, khi kích khởi thì xung điện đặt lên hai đầu đèn ống rất cao (khoảng 800 Vpp) nên không cần tắc te như tăng phô cơ.

tăng phô điện tử philips

Tăng phô điện tử Philips

Lựa chọn loại tăng phô hợp lý

Loại phụ kiện chiếu sáng tăng phô cơ này được sản xuất từ cách đây khá lâu. Đặc điểm cấu tạo gồm: cuộn dây quấn quanh lõi thép, có tác dụng như một biến thế (transformer) để biến dòng điện và hiệu thế từ đầu vào sang dòng và hiệu thế đầu ra phù hợp với đèn. Thông thường thì tăng phô từ không thay đổi tần số dòng điện. Ví dụ khi dùng với điện 45Hz thì đầu cấp ra cho đèn cũng có tần số dòng điện 45Hz (tất nhiên với hiệu thế cao và cường độ dòng điện sẽ khác đi)

Tăng phô điện tử dùng mạch điện tử tích hợp để thực hiện nhiệm vụ như tăng phô từ. Điều khác biệt chủ yếu giữa 2 loại tăng phô này là tần số điện cấp ra đã được thay đổi. Mạch điện tử chuyển đổi điện áp vào bằng cách chỉnh lưu (rectify) từ 50Hz AC thành khoảng 20000 ~ 50000 Hz DC. Tăng phô điện tử dùng việc chỉnh lưu này để kiểm soát dòng điện cấp ra cho đèn.

tăng phô điện tử philips

Có thể nói rằng tăng phô điện tử tiết kiệm điện hơn và giúp tăng tuổi thọ đèn so với tăng phô từ. Dùng tăng phô điện tử không cần đến con chuột mồi (starter) để mở đèn, đồng thời cho ánh sáng ổn định hơn. Tuy nhiên vì phụ thuộc vào các vi mạch điện tử nên giá thành cao, và ngoài ra các nguyên liệu bán dẫn dùng để chế tạo cũng không phải chất lượng lúc nào cũng đồng đều. Điều này khiến cho một số loại tăng phô điện tử đôi khi dễ bị hư hỏng và độ bền bị ảnh hưởng khi bị tác động ngoại lực.

Để lựa chọn tăng phô phù hợp còn cần cân nhắc nhiều hơn và thêm vào các yếu tố địa phương cũng như nhu cầu sử dụng của bản thân.

Đèn huỳnh quang là thiết bị gần như không có trở kháng, do vậy tăng phô đèn huỳnh quang có tác dụng bổ sung trở kháng này giúp cho đèn hoạt động ổn định.

Quang năng trên đèn phải đạt 14.000 / chuẩn đèn 1200 mm, hiệu suất trên 90 %, nhiệt độ vận hành thường trực của tăng phô không quá 55oC. Chúng ta đều có thể tăng phô điện tử hay cơ, tùy thuộc vào môi trường chiếu sáng, không gian kiến trúc để lựa chọn loại tăng phô cho thích hợp và phù hợp với điều kiện người dùng.

Nên tìm mua tăng phô giá rẻ ở đâu?

Muốn tìm mua tăng phô giá rẻ mà chất lượng thực sự không phải là chuyện khó. Để được đảm bảo về cả chất lượng và giá thành sản phẩm thì quý khách nên lựa chọn những hãng sản xuất tăng phô có danh tiếng trên thị trường, cần kiểm tra nhãn mác, tem chống hàng giả… một cách cẩn thận để tránh hiện tượng mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng. Nếu không có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như gây hư hỏng bóng đèn, giảm tuổi thọ của đèn hoặc nặng hơn là gây chập, cháy hệ thống điện. Nếu bạn chưa biết nên chọn lựa tăng phô nào cho hợp lí thì hãy đến với TK-Lighting để được tư vấn miễn phí.

Chiếu sáng xanh TK Lighting

 

Tăng phô là gì ? Đặc điểm, chức năng của Tăng phô điện tử
Đánh giá Bài viết này