Tình hình thời tiết ngày nay biến động rất khó lường như bão, lũ, mưa gió kèm theo sấm chớp có thể làm nguy hại đến các công trình cũng như chính tổ ấm của bạn. Để đề phòng và bảo vệ an toàn cho ngôi nhà của bạn khỏi những cơn sấm chớp đó thì cọc tiếp địa là một phần không thể thiếu. TK Lighting sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về cọc tiếp địa nhé.

Xem thêm

Khung móng cột đèn chiếu sáng chất lượng cao giá tốt TK Lighting

Những thông tin cơ bản về cọc tiếp địa

Cọc tiếp địa về cơ bản là những thanh kim loại được cắm sâu vào trong lòng đất bằng một đầu được vót nhọn, đầu còn lại thì là đế bằng, có thể có ren xoắn để có thể dễ dàng kết nối các dây cọc lại với nhau.

Cọc tiếp địa có nhiệm vụ chuyển toàn bộ lượng sét hay chính xác hơn là lượng điện năng còn thừa trong quá trình chống sét ra môi trường đất xung quanh một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Bộ phận được này được thi công đầu tiên, được coi là điểm cốt yếu của một hệ thống chống sét hoàn hảo. Người ta cũng hay ví cọc tiếp địa cũng giống như nền móng của một công trình. Nếu như không được chú trọng đúng mức và thực hiện sai quy cách thì hệ thống này thực sự là một mối nguy hiểm tiềm tàng, có thể gây ra những tai nạn không đáng có, ảnh hưởng không nhỏ tới an toàn của người dân xung quanh vị trí được lắp đặt.

Phân loại cọc tiếp địa tại Việt Nam

Phân loại cọc tiếp địa theo nguồn gốc, xuất xứ

Ở Việt Nam hiện đang có hai nguồn cọc tiếp địa chính là cọc tiếp địa Ấn Độ và nước nhà tự sản xuất.

  • Sản phẩm nhập khẩu từ Ấn Độ là loại cọc có chất lượng tầm trung, được sử dụng nhiều tại các công trình vừa, nhỏ phù hợp với mục đích sinh hoạt và túi tiền của người dân.
  • Sản phẩm do Việt Nam sản xuất thì đa dạng về cả hình thức, chất liệu và giá cả, được sử dụng trong mọi công trình xây dựng. Tuy nhiên người tiêu dùng nên cân nhắc tìm đến những sản phẩm uy tín, đảm bảo chất lượng như cọc tiếp địa TK Lighting.

Phân loại cọc tiếp địa theo chất liệu

  • Thép mạ kẽm : thép chất lượng cao được lựa chọn  kỹ càng rồi được nhúng vào bể kẽm nóng.
  • Thép mạ đồng : hàm lượng đồng thấp, lõi thép bên trong được phủ một lớp đồng bên ngoài để tăng khả năng dẫn điện. Chất lượng của sản phẩm phụ thuộc vào chất lượng lõi thép và độ dày lớp đồng bên ngoài
  • Đồng đặc nguyên chất : hàm lượng đồng khoảng từ 95-99%. Loại cọc này có chất lượng tốt nhất trên thị trường Việt nên giá thành cũng cao nhất. Đồng được sử dụng là đồng vàng hoặc đồng đỏ, đồng đỏ có chất lượng tốt hơn

Phân loại cọc tiếp địa theo hình dáng

  • Cọc tiếp địa dạng thanh tròn : thường được ưa chuộng với mục đích chống sét trong các hộ gia đình vì tính chất nhỏ nhẹ, dễ dàng thi công
  • Cọc tiếp địa dạng thanh chữ V: là loại cọc chỉ được sản xuất từ thép mạ kẽm, được dùng chống sét trong các công trình có quy mô lớn hơn vì loại cọc tiếp địa này có diện tích tiếp xúc bề mặt lớn hơn nhiều so với loại cọc tiếp địa dạng thanh tròn

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về tầm quan trọng và vai trò không thể thiếu được của cọc tiếp địa với mỗi công trình. Nếu bạn quan tâm và có nhu cầu lắp đặt một hệ thống cọc tiếp địa TK Lighting hoặc phụ kiện chiếu sáng đạt chuẩn chất lượng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được nhiều ưu đãi lớn nhé.

Chiếu sáng Xanh TK Lighting

 

Phân loại cọc tiếp địa – Các loại cọc tiếp địa phổ biến hiện nay
Đánh giá Bài viết này