Ai phát minh ra bóng đèn ? Câu hỏi tưởng chừng đơn giản này nhưng chưa chắn mọi người sẽ trả lời đúng. Phải đến 90% câu trả lời người phát minh ra bóng đèn sẽ là Edison (Thomas Edison) với những câu chuyện hay bài học lịch sử chúng ta được học ở trên ghế nhà trường.

Edison được công nhận là người phát minh ra bóng đèn vì chỉ khi đến ông thì sản phẩm này mới chính thức được hoàn thiện và hoạt động thực sự. 

phát minh bóng đèn

Tuy nhiên, bạn có biết, trước Edison đã có các phát kiến tương tự hoặc cùng ông tạo nên sản phẩm mang tính cách mạng này. Hãy cùng TK Lighting khám phá xem ai phát minh ra bóng đèn nhé.

Xem sản phẩm: đèn led cao áp TK Lighting

1. Humphrey Davy mới là người đầu tiên phát minh ra bóng đèn phát sáng vào năm 1802

Humphrey Davy là nhà phát minh người Anh nổi tiếng. Ông sử dụng phát kiến cột Volta của nhà khoa học người Ý Alessandro Volta để chế tạo bóng đèn điện đầu tiên trên thế giới bằng cách nối các cột volta với các điện cực bằng than. Phát minh này được gọi là Hồ Quang Điện.

phát minh bóng đèn_Humphry_Davy

Tuy nhiên, sản phẩm này tuy gây được chấn động lớn nhưng tính ứng dụng chưa cao do sản phẩm chưa thực sự có thể áp dụng cho thực tiễn, khi việc phát sáng diễn ra quá nhanh và chi phí tốn kém, hơn nữa quá sáng để sử dụng trong nhà hoặc nơi làm việc. Kết cục, phát minh của Davy vẫn nằm trên bàn giấy.

Nối tiếp Davy là Warren de la Rue, William Staite đã cải tiến đèn hồ quang lên đáng kể, tuy nhiên vẫn chưa thực sự thành công.

2. Henry Woodward và Matthew Evans là 2 người được công nhận là Nhà sáng chế Bóng đèn phát sáng.

Joseph Swan, Charles Francis Brush là những cái tên đáng ghi nhận trong việc cải tiến phát minh của Davy nhằm giải quyết bài toán về hiệu quả – chi phí. Cải tiến của 2 ông này rất nổi danh ở khu vực châu Âu những năm 1880.

Vào năm 1874, các nhà phát minh người Canada, Henry Woodward và Matthew Evans, đã đăng kí thành công bằng sáng chế cho một loại bóng đèn điện với các que carbon kích cỡ khác nhau giữ giữa các điện cực bên trong một ống trụ thủy tinh chứa đầy khí nitrogen.

Tuy nhiên, việc thương mại hóa bóng đèn điện này không thành công khiến cái tên của 2 nhà sáng chế dẫn đi vào quên lãng.

3. Edison mua lại bằng sáng chế, phát minh ra bóng đèn nóng sáng đầu tiên, thương mại hóa sản xuất bóng đèn, được coi là cha đẻ của bóng đèn ngày nay.

Edison được xem là thiên tài sáng chế với hàng trăm, hàng nghìn phát minh, sáng chế thay đổi lịch sử con người. Ông được xem là biểu tượng của khoa học cận hiện đại. Bí quyết thành công của ông ngoài việc lao động chăm chỉ, đề cao tính sáng tạo, óc quan sát tuyệt vời, sự nỗ lực không biết mệt mỏi là 1 góc nhìn hết sức khôn ngoan khi làm việc.

Nhận thấy tiềm năng của hồ quang điện cũng như các mặt mà các nhà khoa học cũ chưa giải quyết được. Edison cùng đội nhóm đã mua lại bằng sáng chế của Henry Woodward và Matthew Evans.

Vào tháng 11 năm 1879, Edison đăng kí bằng sáng chế cho một bóng đèn điện dùng dây tóc carbon. Bằng sáng chế đó có liệt kê một vài vật liệu có thể dùng làm dây tóc, bao gồm cotton, vải lanh và gỗ. Edison dành trọn năm tiếp theo tìm cách hoàn thiện dây tóc cho bóng đèn mới của ông, thử nghiệm hơn 6.000 mẫu để xác định vật liệu nào sẽ cháy được lâu nhất.

Như vậy có thể kết luận, dựa theo công bố khoa học và sự ghi nhận của lịch sử thì Edison là người phát minh ra bóng đèn. Tuy nhiên trên thực tế nhìn nhận thì Humphrey Davy mới thực sự là cha đẻ của bóng đèn.

Thomas_Edison phát minh ra bóng đèn

Thomas Edison – người được xem là phát minh ra bóng đèn

Khoa học là vậy, thực tiễn là vậy. Những chuyện này không có gì làm lạ trong lịch sử.

Youtuber Dưa Leo và team NENE REVIEW đã làm 01 video rất hay nói về AI MỚI LÀ NGƯỜI PHÁT MINH RA BÓNG ĐÈN THỰC SỰ, hãy cùng chieusangxanh khám phá thêm nhé:

Tuy nhiên đây cũng không phải là điều đáng mừng, hay không đáng mừng. Bởi vì lịch sử vẫn là lịch sử và sự thật vẫn là sự thật. Chúng ta hãy ghi nhận lịch sử và tiếp nhận thực tế để có cái nhìn đúng đắn nhất nhé các bạn.

 

 

Ai là người phát minh ra bóng đèn ?
3.7 (73.33%) 3 votes