Mỗi khi mùa mưa đến, ngoài việc chuẩn bị các biện pháp phòng chống lũ lụt, chúng ta còn phải phòng chống sét. Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới nên dòng điện sét thường rất lớn, một công trình bị sét đánh thì phần kiến trúc và các thiết bị điện trong công trình đó có thể bị hỏng do dòng điện của.

Con người  cũng có thể bị tổn thương nếu ở gần điểm phóng điện sét hoặc trong nhà bị sét đánh. Cọc tiếp địa là một bộ phận quan trọng của hệ thống tiếp địa để phòng chống sét. Vậy có hệ thống chống sét nào sử dụng cọc tiếp địa chống sét? Đọc bài viết dưới đây các bạn sẽ được biết rõ hơn.

Xem thêm

Phương pháp đóng cọc tiếp địa an toàn nhất hiện nay

Tìm hiểu về cọc tiếp địa trong thi công cột đèn chiếu sáng

Hướng dẫn chi tiết lắp đặt hệ thống tiếp địa chống sét

Hệ thống chống sét đánh thẳng sử dụng cọc tiếp địa chống sét

Ở Việt Nam có nhiều biện pháp kỹ thuật phòng chống sét nhưng cho tới nay thì chưa có một thiết bị hoặc hệ thống chống sét nào đạt được hiệu quả tuyệt đối. Hiện nay có hai hệ thống chống sét đánh thẳng và lan truyền được dùng phổ biến.

Hệ thống chống sét đánh thẳng bằng công nghệ kim cổ điển

Một mô hình chống sét thông dụng đã được công nhận và vẫn còn được sử dụng rộng rãi, đó là hệ thống dùng kim thu sét cổ điển Franklin. Hay mọi người còn gọi là hệ thống chống sét đánh thẳng bằng công nghệ kim cổ điển.

Hệ thống chống sét này rất đơn giản: dùng kim thu sét này dây dẫn bằng kim loại nối các kim thu sét với nhau và nối xuống hệ thống tiếp địa cũng làm bằng kim loại chôn trong đất. Nó hoạt động theo nguyên lý phóng điện điểm, nghĩa là kim thu sét sẽ dễ dàng thu hút dòng sét tiên đạo từ mây đi xuống, dòng điện sét này sẽ truyền từ kim qua hệ thống dây dẫn để đi xuống đất và tản nhanh trong đất nhờ bãi tiếp địa tản sét. Như vậy hệ thống chống sét sẽ tạo ra một phạm vi an toàn cho công trình mà nó bảo vệ.

hệ thống chống sét

Hệ thống chống sét dùng kim thu sét

Các bộ phận cơ bản của hệ thống chống sét bao gồm 3 phần: Kim thu sét, dây dẫn sét và hệ thống tiếp địa. Hệ thống tiếp địa dùng để phân tán dòng điện sét trong đất. Nó bao gồm cọc tiếp địa chống sét, dây tiếp đất và ốc siết hoặc mối hàn nhiệt Cadwel

Hệ thống chống sét đánh thẳng bằng công nghệ tiêu tán đám mây điện tích không cho hình thành tia tiên đạo sét

Công nghệ này hiện nay ở Việt Nam rất ít được sử dụng vì giá thành cao, chỉ được ứng dụng vào một số công trình cần thiết.

Các bộ phận cơ bản của hệ thống chống sét bao gồm 3 phần: Các đầu phát ion dương, dây dẫn sét, hệ thống tiếp đất. Hệ thống tiếp địa dùng để phân tán dòng điện sét trong đất. Nó bao gồm cọc tiếp địa chống sét, dây tiếp đất và ốc siết hoặc mối hàn nhiệt Cadwel.

Hệ thống chống sét lan truyền sử dụng cọc tiếp địa chống sét

Hệ thống chống sét lan truyền cho trạm biến áp 1000v

  1. Dùng chống sét Van La lắp tại đầu đường dây vào trạm biến áp để cắt xung điện sét xuống đất

Dùng chống sét van sơ cấp lắp song song với nguồn điện để cắt giảm xung điện sét lớn xuống đất. Hệ thống gồm có 3 phần: Van cắt sét, dây dẫn sét, hệ thống tiếp đất. Hệ thống tiếp địa dùng để phân tán dòng điện sét trong đất. Nó bao gồm thanh tiếp địa chống sét, dây tiếp đất và ốc siết hoặc mối hàn nhiệt Cadwel

  1. Dùng thiết bị cắt lọc sét (thường là lắp nối tiếp với phụ tải) để vừa cắt xung điện sét, vừa lọc được các loại sóng hài, các nhiều tần số cao của sét:
  2. a) Cấu hình loại này gồm có 3 phần: Thiết bị cắt lóc sét, hệ thống tiếp đất. Hệ thống tiếp địa dùng để phân tán dòng điện sét trong đất. Nó bao gồm cọc tiếp địa chống sét, dây tiếp đất và ốc siết hoặc mối hàn nhiệt Cadwel
  3. b) Thiết bị cắt lọc sét thường bao gồm: Van cắt sét sơ cấp (nằm phía trước), bộ lọc sóng và nhiễu (nằm giữa), van cắt sét thứ cấp (nằm phía sau).

Trong hệ thống chống sét đánh thẳng hay chống sét lan truyền đều cần sử dụng tiếp đất chống sét. Nó đóng một vai trò quan trọng giúp phân tán dòng điện  của sét trong đất nhanh chóng. Trong thực tế vẫn có hiện tượng sét đánh vào công trình đã có hệ thống chống sét, do đó để đảm bảo an toàn chúng ta không nên tự lắp lấy hệ thống chống sét mà phải nhờ đến chuyên viên kỹ thuật tính toán thiết kế sao cho hệ thống đảm bảo các thông số kỹ thuật như điện trở tản sét, khả năng phóng điện thứ cấp, phạm vi bảo vệ, khả năng sét đánh vòng,…có như thế thì hệ thống chống sét mới hoàn thành tốt nhiệm vụ của nó.

Các hộ gia đình, công trình không thể tự ý lắp đặt mà nên tham khảo qua các công ty chuyên cung cấp và lắp đặt thiết bị chống sét để có sự tư vấn, thiết kế chi tiết, an toàn. TK Lighting là công ty đáng tin cậy được các chuyên gia khuyến khích mua sản phẩm phụ kiện chiếu sáng cọc tiếp địa . Hãy liên hệ ngay để được chuyên viên tư vấn và hỗ trợ thông tin sản phẩm coc tiếp địa chống sét.

Chiếu sáng Xanh

 

Nên sử dụng cọc tiếp địa chống sét cho những công trình nào ?
Đánh giá Bài viết này