Bạn đang muốn mua cho mình một hoặc nhiều chiếc ballast, nhưng trong đầu đang băn khoăn không biết nên chọn ballast như thế nào cho đúng chuẩn với mỗi loại đèn? Bạn cũng không không biết cách kiểm tra chấn lưu hỏng hay chưa ? Hãy đến với seri “những điều cần lưu ý khi mua ballast” của TK Lighting để được giải đáp các thắc mắc nhé.

Xem thêm

Tăng phô, Ballast điện từ giá rẻ

Báo giá cột đèn chiếu sáng sân vườn

Giá đèn đường led

Cách kiểm tra chấn lưu hỏng hay chưa

Tiết kiệm điện năng trong kinh doanh, sản xuất cũng như trong công nghiệp rất được quan tâm, chú trọng. Điện năng cần cho việc chiếu sáng rất lớn, nên giảm thiểu điện năng chiếu sáng sẽ bớt đi rất nhiều gánh nặng cho chi phí năng lượng. Sử dụng ballast điện tử thay cho ballast cơ là một trong những giải pháp đó.

mua chan luu

Ngày nay, số lượng ballast cơ vẫn được các hộ gia đình sử dụng rất nhiều do giá thành rẻ hơn ballast tự động .

Nhưng những năm gần đây, thị trường đã xuất hiện các loại ballast điện tử mới, với những ưu điểm vượt trội về tiết kiệm điện năng, an toàn khi sử dụng và thân thiện môi trường.

Khách hàng có vô số lựa chọn khi mua ballast nhờ sự đa dạng của các loại ballast như vậy. Nhưng điều đó cũng khiến bạn nhức đầu khi mà mua ballast về mà không biết cách kiểm tra độ hư hỏng của chúng như thế nào.

Những nguyên nhân, cách nhận biết ballast hỏng

Mua chấn lưu bị hỏng thường có một số nguyên nhân chủ yếu mà không phải ai cũng có thể nhận biết và đề phòng:

  • Do chính người sử dụng không hiểu biết về công suất định mức của đèn huỳnh quang cần mua ballast. Sau một thời gian hoạt động không đúng với công suất định mức của nhà sản xuất, dẫn đến hiện tượng chập mạch, cháy.
  • Do các thiết bị điện trong nhà hoạt động quá tải dẫn đến hiện tượng chập điện, cháy dây dẫn điện làm cho các hệ thống chiếu sáng bị hư hại, trong đó có thể có ballast.
  • Do hệ thống ballast và đèn huỳnh quang hoạt động trong môi trường không phù hợp, có thể bị tiếp xúc với các hóa chất, nước… Dẫn đến hiện tượng hư hỏng.
  • Lí do có thể là do ballast đã bị hỏng sẵn trước khi mua do không được bảo quản kĩ càng.
  • Còn nhiều lí do hi hữu khác nữa có thể khiến ballast bị hỏng.

Thế mới biết, nếu chỉ mua ballast thôi mà không biết những nguyên nhân này để phòng tránh thì quả thực khó mà có thể dùng ballast lâu dài được.

Một số cách nhận biết ballast bị hư hại do hiện tượng chập mạch, cháy mạch:

  • Có thể nhận biết bằng mũi vì mùi khét rất đặc trưng của các thành phần cấu tạo ballast.

Nếu không nhận thấy mùi thì bạn có thể thực hiện theo phương pháp khác.

Khi mua ballast cần chú ý những cách kiểm tra sau đây

Trước tiên hãy cắm hai đầu dây ballast vào ổ điện một cách an toàn nhất.

  • Nếu thấy xuất hiện một tia lửa mạnh, cầu chì bị đứt, ta kết luận rằng: Ballast đã bị cháy nối tắt. Nếu không may sử dụng ballast này sẽ làm cho bóng đèn sáng đỏ rực và có thể gây nổ hoặc cháy tức thì.
  • Nếu không có bất kì tia lửa nào dù nhỏ nhất chứng tỏ ballast đã bị cháy đứt. Bóng đèn sử dụng ballast này không thể sáng, vì không có dòng điện chạy qua.

Dùng bút thử bóng đèn, lấy 2 đầu của ballast nối với 2 đầu bút thử bóng đèn. Nếu bút thử sáng thì ballast không có vấn đề gì và ngược lại (cần lưu ý ở đây là bút thử bóng đèn, không phải bút thử điện).

Có thể dùng bút thử điện kiểm tra tắc te.

mua ballast dien tu

Bút thử bóng đèn.

Bút thử điện.

mua chan luu dien tu

Kết thúc phần một của seri “những điều cần lưu ý khi mua ballast hay các phụ kiện chiếu sáng khác. TK Lighting sẽ đợi bạn ở phần sau với những thông tin thú vị không kém nhé.

Bài viết thực hiện bởi Chieu sang xanh TK Lighting

 

Cách kiểm tra chấn lưu hỏng hay chưa ? Mua chấn lưu tốt ở đâu ?
3 (60%) 1 vote