Ánh sáng LED là nguồn chiếu sáng thân thiện với môi trường và có hiệu quả khá cao so với các loại đèn khác trên thị trường. Hơn nữa, bản thân LED lại có nhiều chủng loại bóng đèn khác nhau để bạn lựa chọn. Bài viết dưới đây sẽ đưa đến một vài những gợi ý, để bạn có thể đưa ra được lựa chọn tốt nhất cho hệ thống chiếu sáng của mình.

Xem thêm

Ảnh hưởng của ánh sáng LED đến sức khỏe con người

5 yếu tố cần xem xét khi chọn mua đèn LED cao áp chiếu sáng đường phố

Có thể bạn đã biết hoặc không, ánh sáng chiếm khoảng 10-30% của một hóa đơn tiền điện điển hình ở nước ta. Vì vậy, đã đến lúc chúng ta phải thay đổi sang một giải pháp chiếu sáng hiệu quả cao để tiết kiệm tiền bạc, năng lượng cũng như bảo vệ môi trường sống. Thực tế, den LED chính là giải pháp của hiện tại và tương lai.

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu về vai trò của một yếu tố quan trọng – lumen

Lumen là đơn vị đo tổng lượng ánh sáng nhìn thấy mà bóng đèn và vật thể ánh sáng khác tạo ra. Bạn có thể dễ dàng so sánh độ sáng giữa tất cả các bóng đèn sợi đốt và bóng đèn CFL, lumen trên bóng được ghi nhận càng cao thì bóng càng sáng. Nhưng điều này là vô nghĩa nếu bạn đem so sánh lumens giữa bóng đèn LED với một bóng đèn sợi đốt. Khi đo lumens, cần xem xét dến lumens hữu ích. Nếu một bóng đèn phát ra ánh sáng ở mọi hướng (360°) , thì ánh sáng hắt lên có thể bị mắc kẹt trong bộ phận của đèn (ví dụ: chụp đèn) và điều này thì hoàn toàn lãng phí.

Theo nghiên cứu, khoảng 50% ánh sáng phát ra từ bóng đèn CFL hoặc sợi đốt bị mắc kẹt trong các bộ phận của đèn và không được phát ra ngoài. Lượng ánh sáng bị mắc kẹt này bị hấp thụ và chuyển hóa thành nhiệt gây lãng phí. Điều đó có nghĩa là từ tất cả các bóng đèn đều hoạt động nhưng lại chỉ cho ra một nửa trong tổng lượng ánh sáng mong đợi. Tức là thực tế chỉ có 50% ánh sáng từ đền chiếu sáng cho căn phòng, chúng được gọi là lumens hữu ích. Với LED, chip LED nhỏ của nó được gắn vào thân bóng đèn và tất cả ánh sáng đi ra đều hướng về một hướng, về cơ bản chỉ chiếu xuống phía dưới. Khi các bóng đèn trên trần nhà của bạn được chiếu xuống phía dưới, tất cả lượng ánh sáng được tạo ra bởi bóng đèn LED đều phục vụ cho chiếu sáng căn phòng.

Công suấtLumensLumens hữu ích
LED 9W800 lm800 lm
CFL 20W1000 lm500 lm
Sợi đốt 60W1000 lm500 lm

lumen den led

Lượng lumen trên mỗi watt của LED vượt trội hơn so với đèn truyền thống

Ở đây, ta có thể thấy rằng LED 9W cho lượng ánh sáng đầu ra cao hơn so với hai đèn kia. Tất cả các lumens được sản xuất bởi bóng đèn LED là lumens hữu ích, trong khi đó ở CFL và bóng sợi đốt chỉ khoảng một nữa lumens là hữu ích.

Chúng ta tìm kiếm điều gì ở một đèn LED chất lượng?

Chất lượng ánh sáng và nhiệt độ màu được xem xét là 2 yếu tố quan trọng để so sánh giữa các bóng đèn –được đo thông qua các chỉ số CRI và CCT.

CRI – Chỉ số hoàn màu: CRI là một thước đo về chất lượng ánh sáng, nó chỉ ra nguồn sáng ấy có tái tạo màu tốt hay không. Ánh sáng trắng được tạo thành từ tất cả các màu trong quang phổ ánh sáng. Chúng ta có thể nhận biết màu sắc của vật thể vật thể khi có ánh sáng chiếu vào nó. Ánh sáng tự nhiên có tỷ lệ CRI cao nhất, trong khi nguồn sáng nhân tạo không thể tạo ra tất cả các màu của quang phổ ánh sáng. CRI 80 là yêu cầu tiêu chuẩn cho chiếu sáng trong gia định nói chung.  LED hiện đang rất được ưa chuộng, ngay cả những đơn vị bán lẻ có tiếng cũng đã chuyển sang chiếu sáng cửa hàng bằng LED (với chỉ số CRI> 80).

den cao ap sodium

LED với CRI vượt trội hỗ trợ khả năng nhận biết trong điều kiện bóng tối của mắt người

CCT – Nhiệt độ màu tương quan: CCT được đo bằng Kelvin để chỉ độ ấm hoặc mát của ánh sáng trắng mà bóng đèn tạo ra. CFLs và bóng đèn LED không nóng như bóng đèn sợi đốt.  Bóng đèn LED 3000K không thực sự nóng lên đến 5000 ° F, nhưng nó vẫn sẽ phát ra ánh sáng ấm áp giống như một đèn sợi đốt.

Làm cách nào để chọn mua được bóng đèn LED chất lượng?

Những thông tin đề cập ở trên sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong việc định hướng được loại đèn cần mua. Nếu bạn đã bị thuyết phục bởi LED thì vấn đề tiếp theo sẽ là chọn mua và thực tế riêng LED thôi đã có quá nhiều sự lựa chọn khiến bạn phải cân nhắc. Để có được sự lựa chọn đúng đắn, hãy xem xét các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc sản xuất bóng đèn LED. Và nhiều yếu tố trong số đố giúp phân biệt giá trị của bóng đèn LED. Chỉ cần kiểm tra cẩn thận và chọn bóng đèn LED hay thiết bị chiếu sáng phù hợp nhất cho nhà, văn phòng của bạn, hoặc các không gian khác dựa theo những yếu tố này.

Chất lượng của chip LED: Hiệu suất của bóng đèn LED chủ yếu dựa trên chip LED. Các chip chất lượng cao có tuổi thọ dài và “mất giá”  ít hơn theo thời gian, cả về lượng ánh sáng và chất lượng ánh sáng vẫn sẽ được đảm bảo qua thời gian. Tuy nhiên “mọi thứ đều có giá” – chất lượng hơn nên tiền phải trả sẽ cao hơn. Và có một lời khuyên là hãy cẩn thận với các chip LED xuất xứ từ Trung Quốc bạn nhé.

Lumens: Bước tiếp theo là tính lumens của bóng so với chi phí- Bao nhiêu lumens nó sản xuất và chi phí là bao nhiêu? Ví dụ: Một bóng đèn LED 800 lumen và chi phí VNĐ Tỷ lệ (800/X) càng cao, lượng ánh sáng càng nhiều.

Tuổi thọ của bóng đèn: Một điều quan trọng khác là tuổi thọ đền. Bóng đèn LED trung bình có thời gian sử dụng kéo dài đến 50.000 giờ. Vì vậy, đặt ra giả thiết chiếu sáng 8h/ngay, bóng LED có thể được sử dụng trong vòng 17 năm, và nếu một ngày sử dụng 12 giờ thì bóng đèn có thể kéo dài 11 năm. Tuổi thọ của loại bóng đèn này phụ thuộc vào việc tản nhiệt (tản nhiệt chip LED) và trình điều khiển đèn LED.

Nhiệt độ màu: Bóng đèn hiện đại có các mức nhiệt độ màu khác nhau – Kelvin (K). Ánh sáng vàng ấm áp cung cấp nhiệt độ màu thấp hơn với giá trị Kelvin cũng thấp hơn, tạo ra bầu không khí thoải mái. Trong khi ánh sáng xanh mát cung cấp nhiệt độ màu cao hơn với một giá trị Kelvin cao hơn.

Độ chói: Lượng ánh sáng chiếu trong phòng giúp tạo ra bầu không khí của căn phòng và nó có thể được điều khiển bằng chế độ làm mờ của đèn (LED dimming). Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi lượng ánh sáng thông qua một công tắc dimmer. Việc làm mờ không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng tiêu thụ mà còn kéo dài tuổi thọ bóng. Vì vậy, phải xem xét đến yếu tố này khi lựa chọn.

Sự khác biệt đáng kể giữa các bóng đèn LED mang nhiều nhãn hiệu và không mang nhãn hiệu là: bóng đèn không mang nhãn hiệu hoặc có xuất xứ Trung Quốc cung cấp năng lượng thấp hơn, lượng lumen trên mỗi watt thấp hơn và tuổi thọ theo đó cũng thấp hơn. Và đây là lý do giải thích tại sao lại có sự khác biệt lớn giữa các bóng đèn LED với nhau.

Chiếu sáng Xanh TK Lighting

 

Làm cách nào để chọn mua được bóng đèn LED chất lượng
5 (100%) 1 vote