Cột đèn cao áp được đánh giá là giải pháp chiếu sáng quan trọng, an toàn trong giao thông đô thị hiện nay tại Việt Nam. Tuy nhiên, nó vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro rất lớn trong những ngày mưa bão nếu cột đèn cao áp không đảm bảo chất lượng, lắp đặt sai quy trình kỹ thuật.

Xem thêm

Báo giá cột đèn cao áp liền cần TK Lighting

Top 2 loại đèn cao áp nên lựa chọn đầu tiên để chiếu sáng sân bóng

Quy chuẩn về biện pháp thi công cột đèn cao áp

Gần đây, có nhiều tai nạn kinh hoàng do cột đèn cao áp kém chất lượng gây ra. gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình giao thông vốn đã phức tạp ở nước ta và gây hoang mang cho người dân đi đường.

cot den chieu sang kem chat luong

Hình ảnh cột đèn đường phố 

Những tai nạn kinh hoàng do cột đèn cao áp kém chất lượng

Trường hợp đầu tiên, sự việc xảy ra tại hướng đi quốc lộ 13, phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Một cột đèn cao áp trên tuyến đường này đột nhiên đổ sập, khiến cho những người đi đường được một phen hoảng loạn. Hậu quả là 3 xe máy đi ngag qua bị đè vào, khiến 2 phụ nữ và 1 người đàn ông bị thương nặng. Theo như phản ánh của người dân sống xung quanh đó thì trước đó, cột đèn cao áp này đã có dấu hiệu sắp đổ. Tình trạng của cột đã được người dân thông báo lên cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa thấy sự phản hồi. Biện pháp tạm thời là cột đèn được gác tạm chiếc thang để chống.

cot den cao ap kem chat luong

Tai nạn xảy ra xo phương tiện giao thông đâm trúng cột đèn cao áp

Trường hợp thứ hai xảy ra vào 4/4/2015 vào lúc 17h, tại Quốc lộ 1A, đoạn đường qua phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai đã xảy ra một vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến cột thép. Một chiếc xe tải lùi từ trong ngõ ra, do thiếu sự chú ý đã đâm gãy cột đèn. Cùng lúc đó Anh Chu Tự Tấn (32 tuổi, thường trú tại phường Long Bình, Biên Hòa, Đồng Nai) đang điều khiển xe máy lưu thông trên đường đi ngang qua, đã bị cột thép cao áp đổ vào người. Vụ tai nạn đã khiến anh Tấn bị thương nặng và đưa vào viện cấp cứu. Ngay sau khi húc đổ cột đèn chiếu sáng đường phố, tài xế xe tải cũng nhanh chóng lái xe bỏ chạy.

Đó chỉ là một trong số hai tại nạn được thống kê. Tại Việt Nam, vẫn còn khá nhiều các tại nạn do cột đèn cao áp gây ra, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Rất cần có những biện pháp xử lý, khắc phục tình trạng này.

Phân tích nguyên nhân của các sự cố do cột đèn cao áp gây ra

Sau những tại nạn xảy ra do cột đèn cao áp, cơ quan chức năng cùng các chuyên gia kiểm định chất lượng giao thông đô thị đã vào cuộc. Một trong những nguyên nhân được đưa ra đó là do sự bất cẩn của cá nhân hay một tổ chức (chẳng hạn như vụ tai nạn xe tải đâm vào cột đèn cao áp trên). Nhưng nguyên nhân chính được nhận định nhiều hơn là do cột đèn cao áp được lắp đặt không đúng các tiêu chuẩn chất lượng khi thi công. Đồng thời, cột kém chất lượng, không rõ mẫu mã, nguồn gốc cũng là những nguyên nhân chính gây nên các tại nạn này.

Tại Hà Nội, nơi có hệ thống chiếu sáng công cộng được quan tâm, đầu tư nhất cả nước, nhưng chất lượng của các cột đèn đường cũng chưa được đảm bảo. Các cột đèn cao áp kém chất lượng, không rõ nguồn gốc sau những cơn giông, bão bị nghiêng ngả, có trường hợp đổ sập chính là mối nguy hiểm lớn cho những người tham gia giao thông.

Đặc biệt, tình hình thời tiết thường xuyên diễn biến thất thường, cường độ ngày càng mạnh, biến những cột đèn chiếu sáng công cộng trở thành những mối nguy hiểm rình rập cho người đi đường.

Bên cạnh đó, chất lượng thi công yếu kém, làm sai quy trình kỹ thuật, không đúng với bản vẽ thiết kế được cung cấp từ các đơn vị cung cấp cột đèn cao áp. Hoặc cột đèn cao áp được phân phối từ một số đơn vị không có thương hiệu.

Tất cả các nguyên nhân trên và những hậu quả do cột đèn cao áp gây ra chắc chắn sẽ làm các chủ đầu tư phải suy nghĩ. Nên chọn cho mình một nhà cung cấp có tên tuổi, thương hiệu trong lĩnh vực này để đảm bảo chất lượng lâu dài, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. TK Lingting là đơn vị cung cấp các giải pháp chiếu sáng công cộng có thương hiệu lâu năm trên thị trường. Hãy liên hệ với TK Lighting, chúng tôi sẽ làm bạn tin tưởng tuyệt đối về chất lượng sản phẩm.

Chiếu sáng xanh 

 

 

 

Hậu quả do sử dụng cột đèn cao áp kém chất lượng
Đánh giá Bài viết này