Thiết bị chiếu sáng nói chung hay bóng đèn nói riêng là vật dụng không thể thiếu trong văn minh công nghiệp. Trải qua các giai đoạn lịch sử, công nghệ chiếu sáng từng bước đổi mới hiện đại, cho ra nhiều loại bóng có chất lượng vượt trội.  Vậy hiện nay có các loại đèn chiếu sáng nào, mời các bạn tìm hiểu qua bài viết dưới của TK Lighting.

Một hệ thống chiếu sáng ngoài trời hiệu quả kết hợp nguồn tiêu chuẩn, cùng với đó là khả năng điều chỉnh phù hợp cho từng đặc trưng không gian chắc chắn sẽ đem đến hiệu quả chiếu sáng và thẩm mỹ ngoài sức mong đợi của bạn.

Chiếu sáng ngoài trời liên quan đến các yếu tố về vị thế, đặc điểm khu vực lắp đặt, các yếu tố về môi trường…tất cả chúng sẽ là căn cứ để lựa chọn thiết bị sao phù hợp. Lựa chọn được nguồn sáng, ta phải đặt lên “cân đo” nhiều yếu tố, có thể kể đến các yếu tố, đó là:

 • Ánh sáng đầu ra
 • Hiệu quả chiếu sáng
 • Khả năng phân bố
 • Đặc tính màu
 • Điều khiển tương thích
 • Tính thẩm mỹ của thiết kế
 • Bảo đảm từ nhà sản xuất∙
 • Khả năng tiết kiệm năng lượng và chi phí lâu dài
Xem thêm

Làm cách nào để chiếu sáng “xanh” cho ngôi nhà của bạn

Đèn LED và đèn T5 (huỳnh quang) – giải pháp chiếu sáng xanh lí tưởng trong thời đại mới 

10 lợi ích của việc chiếu sáng bằng đèn LED thay vì đèn chiếu sáng thông thường

Trong nhiều trường hợp, đầu tư một khoản “rủng rỉnh” cho hệ thống chiếu sáng sẽ đem lại hiệu quả cao và giúp mang lợi lợi ích kinh tế trong thời gian dài. Bài viết này mô tả ngắn gọn các lợi ích – hạn chế của các công nghệ chiếu sáng hiện đang có trên thị trường và đưa ra hướng dẫn lựa chọn các sản phẩm tuân theo các tiêu chuẩn.

Tổng quan về các công nghệ phổ biến được sử dụng cho các loại đèn chiếu sáng ngoài trời

 

 1. Cao áp sodium <HPS>

Đây hiện là loại đèn phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại, được sử dụng trong chiếu sáng ngoài trời, ước tính chiếm khoảng 76% các nguồn sáng được cài đặt. 5 Đèn HPS tạo ra ánh sáng với màu vàng hổ phách hoặc màu vàng, độ kết xuất ánh sáng trung bình: 22 -70.

den cao ap sodium

 1. Đèn Natri áp suất thấp <LPS>

Đèn LPS hiệu quả hơn so với HPS, tạo ra nhiều hơn ánh sáng màu vàng hoặc hổ phách. Quang phổ đầu ra hẹp. Đèn LPS mất 5-10 phút để đạt được sản lượng ánh sáng đầy đủ và phải để nguội trước khi khởi động lại, vì vậy chúng thích hợp hơn với các ứng dụng đòi hỏi ánh sáng bền.

đèn natri áp suất thấp

 1. Đèn Metal Halide

Đèn sản sinh ánh sáng trằng với chỉ số tái tạo màu giao động 60-96. Chúng mất từ 2-10 phút để đạt được sản lượng ánh sáng đầy đủ và càng dùng lâu càng có xu hướng thay đổi màu sắc ánh sáng. Loại bóng này hiệu quả không cao và khả năng bảo trì khá kém. Tuy nhiên chúng tạo ánh sáng nhiều hơn đèn hơi thủy ngân và màu sắc ánh sáng cũng tốt hơn.

bong den cao ap metal halide

 1. Đèn huỳnh quang compact (CFL)

CFL hiệu quả hơn 75% so với bóng đèn sợi đốt và tuổi thọ trung bình cuả loại đèn này cũng cao gấp 8-10 lần đèn thông thường.Tuy nhiên vấn đề là CFL sẽ gặp hạn chế khi vận hành dưới điều kiện thời tiết lạnh. Điều này làm cho chúng không thích hợp để lắp đặt ngoài trời khi mà nhiệt độ giảm sâu vào ban đêm.

den huynh quang tklighting

 1. Đèn huỳnh quang tuyến tính (Linear Fluorescent)

Loại đèn này thường được lắp đặt trong các bãi đỗ xe, hầm để xe, …Chúng sử dụng năng lượng khá hiệu quả, có khả năng cung cấp ánh sáng với mức độ đồng đều trong một thời gian dài. Ánh sáng huỳnh quang với chấn lưu điện tử (có chế độ làm mờ) có thể được điều khiển bằng cảm biến chuyển động để tiết kiệm năng lượng.

 1. Đèn cảm ứng (Induction)

Đèn cảm ứng có tuổi thọ rất dài bởi chúng không sử dụng dây tóc hay điện cực – các thành phần làm hạn chế tuổi thọ của sản phẩm. Loại đèn này có thể cung cấp ánh sáng với chỉ số tái tạo màu rất cao.

đèn cảm ứng

 1. Đèn halogen

Bóng đèn halogen hiệu quả hơn 25% so với đèn thông thường, phát ra ánh sáng trắng với nhiệt độ màu cao. Những chiếc đèn pha halogen thường được sử dụng phổ biến ở ngoài trời. Chúng hoạt động ở nhiệt độ rất cao và có thể phát ra ánh sáng chói nếu không có sự định vị và che chắn phù hợp.

bong halogenbong halogen

 1. Đèn sợi đốt

Nếu so với các nguồn sáng khác, bóng đèn sợi đốt thực sự kém hiệu quả và tuổi thọ lại khá ngắn. Loại đèn này cung cấp khả năng hiển thị màu tốt nhưng chỉ phù hợp để lắp trong nhà thay vì lắp đặt cho hệ thống chiếu sáng ngoài trời.

đèn sợi đốt

 1. Đèn LED đường phố <LightEmitingDiodes>

LED với CRI vượt trội. Loại đèn này ít gây ra hiện tượng lóa hay hắt sáng. Ánh sáng được phân bố đều, ít đổ bóng, khả năng tái tạo màu tốt. Đèn cao áp LED với khả năng tiết kiệm năng lượng hiệu quả và thời gian sử dụng rất lâu dài. Với cấu trúc tiên tiến của mình, đèn LED rất bền: trong khi các nguồn ánh sáng đều rất “mong manh” và nhạy cảm với những rung động. Sự bao phủ của nhựa quang học đèn LED giúp chúng chịu được tác động từ bên ngoài. Nhờ đó chi phí bảo trì được giảm xuống đáng kể. Loại đèn này phù hợp cho cả chiếu sáng trong nhà và chiếu sáng ngoài trời.

den cao ap led tk lighting

So sánh 1 số loại đèn chiếu sáng ngoài trời hiện nay

Khi phải cân nhắc đến các thiết bị chiếu sáng khác nhau, lượng ánh sáng đầu ra, hiệu quả, hiệu suất chiếu sáng, tuổi thọ và giá thành là những yếu tố mà chúng ta phải cân nhắc. Bảng dưới đây sẽ tiến hành làm một số so sánh về các loại nguồn chiếu hiện đang được sử dụng để chiếu sáng ngoài trời:

Loại đènCông suất tiêu thụ (W)Hiệu quả nguồn (LPW)CCT (K)Chỉ số hoàn màu (CRI)Tuổi thọ (giờ)
Cao áp sodium (HPS)70-40080-120 

1,900–2,200

22–70 

20,000–40,000

Natri áp suất thấp (LPS)55-180130-170 

1,700–1,800

_ 

16,000–20,000

Metal halide70-40040-70 

3,000–4,200

 

60–80

 

10,000–20,000

Huỳnh quang compact (CFL)20-7080-85 

2,700–5,000

 

80–85

 

6,000–12,000

Huỳnh quang tuyến tính (Linear Fluorescent)25-3280-100 

2,700–6,500

 

75–85

 

20,000–80,000

 

Đèn cảm ứng (Induction)

70-25050-85 

3,500–5,000

 

80–85

 

100,000

LED40-250Lên đến 130 

2,700–6,000

 

50–90

 

Lên đến 35,000 và hơn

Trên đây là 9 loại đèn chiếu sáng phổ biến trên thế giới hiện nay. Với tốc độ phát triển của công nghệ và kĩ thuật chiếu sáng hiện tại, chắc chắn sẽ còn nhiều sản phẩm chất lượng, tân tiến, phục vụ tốt hơn nữa cho nhu cầu của con người trong tương lai.

Nguyễn Xuân Thủy

CEO & FOUNDER TK LIGHTING

 

Các loại đèn chiếu sáng ngoài trời phổ biến nhất 2018 – TK Lighting
5 (100%) 1 vote