Ngày nay, không khó khăn để bạn có thể nhìn thấy những chiếc đèn cao áp hiện đại. Nó được lắp đặt phổ biến ở khắp mọi nơi từ công viên, đường phố, sân vận động…

Điều đó đã đủ để chứng minh cho bạn thấy được sự phổ biến của chúng. Thế nhưng những chiếc đèn hết sức bình thường đó lại mang trong mình một câu chuyện dài mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng đọc bài viết của TK Lighting kể về câu chuyện phát triển 200 năm của những chiếc đèn đường cao áp..

Xem thêm

10 lợi ích của việc chiếu sáng bằng đèn LED thay vì đèn chiếu sáng thông thường

Giai đoạn 100 năm phát triển đầu tiên của đèn cao áp

Trước khi có đèn, người ta dùng các loại nến, đuốc cho việc chiếu sáng. Nhưng ở thời kì đầu, gia đình của chúng còn rất đơn sơ, số lượng “thành viên” cũng rất khiêm tốn.

Năm 1809, tại Viện Hoàng Gia ở London, Humphrey Davy lần đầu tiên cho trình diện đèn hồ quang carbon trước các nhà khoa học thời bấy giờ.

lịch sử đèn led

1877, Nhà hát kịch Bale nổi tiếng ở thủ đô Pari của Pháp được trang trí bên ngoài bởi hệ thống những chiếc đèn hồ quang. Chúng phát sáng nhờ 2 thanh Carbon đồng trục. Đây thực sự là một sự kiện vô cùng đặc biệt và khiến người ta rất hiếu kì khi nhìn thấy những chiếc đèn này. Vì sao ư? Đây là những năm đầu tiên mà người ta đưa “điện” ra khỏi phòng thí nghiệm, cộng thêm việc phổ biến tư rất lâu rồi của những chiếc đèn bấc cháy từ dầu hỏa. Quả thực, đây là điều vô cùng kì diệu khi người ta thấy một phát minh như thế này.

Tháng 1 năm 1879, Menlo Park, New Jersey và Thomas Alva Edison (một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại) đã cho ra đời chiếc đèn sợi đốt đầu tiên, được coi như là ông tổ của những chiếc đèn cao áp hiện đại ngày nay.

Ngày 17 tháng giêng của 3 năm sau đó, Edison được cấp bằng sáng chế số 223,898 với chiếc đèn sợi đốt này. Đó là một thời khác lịch sử vô cùng quan trọng, một trang mới của kỉ nguyên đèn điện được ông mở ra. Dù là hàng trăm năm sau, với sự tràn lan của các loại đèn cao áp giá rẻ thì chúng ta vẫn sử dụng những chiếc đèn sợi đốt của ông. Thật là một con người vĩ đại phải không.

Giai đoạn 100 năm tiếp theo của đèn cao áp 

Năm 1901, HID (đèn phóng điện công suất cao đầu tiên) được Peter Cooper Hewitt chế tạo trong phòng thí nghiệm. Mãi đến 33 năm sau, tức là năm 1934 phiên bản đời thực của chiếc đèn này mới được đưa vào thực tế.

lịch sử đèn chiếu sáng

Đèn huỳnh quang được đưa ra với thế giới năm 1937 tại hội chợ thương mại ở Newyork, được thương mại hóa năm 1938.

1957, đèn sợi đốt với dây tóc Vonfram, kết hợp với khí halogen được chế tạo và 1960 được sử dụng chiếu sáng trong ca kịch. Nhưng những chiếc đèn này thường hay bị đen sau một thời gian sử dụng.

Năm 1960, đàn em của đèn Vonfram khí halogen được phát triển: Đèn metal halide (đèn cao áp giá rẻ đầu tiên). Chúng có thể phóng điện trong môi trường thủy ngân với áp suất cao, kết hợp với khí halogen.

6 năm sau, đèn hơi Natri áp suất cao ra đời, chúng được sử dụng rộng rãi ngay lập tức vì tính hữu dụng của chúng. Loại đèn này có độ rọi lớn hơn các loại đèn trước đó, màu tự nhiên tốt hơn loại đèn halogen hay đèn Natri áp suất thấp.

Năm 1961, các nhà thí nghiệm người Mỹ Robert Biard và Gary Pittman, làm việc ở Texas Instruments, cũng phát hiện GaAs phát ra tia hồng ngoại khi có dòng điện chạy qua và đã nhận bằng phát minh LED hồng ngoại.

Biard-Pittman-người phát minh đèn led

Đó chính là câu chuyện dài 200 năm của những chiếc đèn cao áp giá rẻ chiếu sáng công trình đô thị  được lịch sử lưu lại. Cho dù sau này chúng còn tiếp tục phát triển thế nào đi chăng nữa, thì chắc hẳn lịch sử của những chiếc đèn này luôn làm chúng ta tự hào mỗi khi nhớ lại.

Đừng bỏ lở bài viết này:

7 Cuốn Sách Về Chiếu Sáng Hay và Cần Thiết Nhất (Nên Đọc)

 

 

 

Lịch sử phát triển 200 năm của Đèn LED – Đèn chiếu sáng đường phố
5 (100%) 1 vote