Cùng với sự gia tăng tốc độ phát triển kinh tế, ngành công nghiệp chiếu sáng ở Việt Nam cũng được quan tâm và phát triển ngày càng nhanh. Biểu hiện đó là sự ra đời của các công ty chiếu sáng. Sẽ không có gì đáng nói nếu không có “dòng chảy hàng kém chất lượng” ồ ạt vào nước ta trong những năm gần đây. Hãy cùng TK Lighting tìm hiểu về vấn đề này cũng như tìm giải pháp đảm bảo lợi ích cho người mua hàng.

Xem thêm: Chiếu sáng xanh là gì ? Ưu điểm của công nghệ chiếu sáng sử dụng đèn LED 

Yêu cầu cần có các công ty chiếu sáng tại Việt Nam

Hiện nay, lượng điện dùng cho việc chiếu sáng ở Việt Nam chiếm đến 25% tổng lượng điện năng trong khi mức tiêu thụ trung bình trên thế giới là 20%. Trong đó, hệ thống chiếu sáng công cộng là lĩnh vực tiêu tốn nhiều năng lượng nhất.

tklighting iso 9001 2015

Nguyên nhân là do ở nước ta, việc thiết kế, lắp đặt và sử dụng chiếu sáng chưa được hiệu quả. Các thành phố lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… vẫn chủ yếu dùng đèn cao áp thủy ngân hoặc đèn cao áp Sodium cho hệ thống chiếu sáng công cộng. Những loại đèn này tiêu thụ nhiều điện năng trong khi hiệu suất chiếu sáng không được cao và tuổi thọ lại thấp. Ngoài ra, hệ thống các trạm điều khiển đèn chỉ được điều khiển bằng tủ cục bộ.

Tuy nhiên, hiện nay nhà nước ta đã có hướng đi mới, nhằm cải thiện tình trạng này. TS Trần Đình Bắc đã khẳng định “Mục tiêu của chúng ta là “chỉ tiết kiệm điện, không tiết kiệm ánh sáng”. Nghĩa là chúng ta không cần giảm bớt số đèn trên đường phố mà là thay các loại đèn tốn điện bằng các loại đèn tiêu thụ ít điện nhưng ánh sáng vẫn đảm bảo”. Mục tiêu này mở ra cơ hội và thách thức cho các công ty chiếu sáng công cộng ở Việt Nam, đó là phải sản xuất ra những thiết bị chiếu sáng vừa có hiệu suất cao, chất lượng tốt nhưng phải tiết kiệm điện năng.

Thực trạng các công ty chiếu sáng hiện nay

Hiện nay có khá nhiều các công ty chiếu sáng đô thị ở Việt Nam. Đó có thể là những công ty sản xuất, cũng có thể là công ty chuyên phân phối hoặc công ty thực hiện cả hai công việc trên. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng có thể mang đến thị trường những sản phẩm chất lượng. Đó là chưa nói đến yếu tố thẩm mỹ khi mà ngày nay chiếu sáng là lĩnh vực hội tụ cả hai yếu tố mỹ thuật và kỹ thuật.

den cao ap anh sang vang tklighting

Các công ty chiếu sáng cung cấp sản phẩm kém chất lượng rất nhiều. Chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ để cập đến một sản phẩm cụ thể đó là den cao ap . Như đã nói ở trên, nước ta đang có xu hướng thay thế đèn cao áp Sodium và đèn cao áp thủy ngân bằng đèn cao áp LED. Chính vì vậy có rất nhiều công ty chiếu sáng tập trung sản xuất thiết bị này.

Trong chiếc đèn LED bao gồm rất nhiều linh phụ kiện quan trọng. Ngoài chip LED là linh kiện chúng ta phải nhập, còn những linh kiện khác không đòi hỏi quá cao thì chúng ta có thể sản xuất ở trong nước. Tuy nhiên có một thách thức lớn đối với ngành chiếu sáng Việt Nam đó là việc nhập khẩu ồ ạt đèn LED từ Trung Quốc cả hàng chất lượng và kém chất lượng. Hoạt động xuất khẩu sản phẩm chiếu sáng LED của Trung Quốc sang Việt Nam đạt 73,7 triệu USD, với tốc độ tăng trưởng 1.424%/năm vào quý 1 năm 2015 và vẫn không ngừng tăng trong những năm gần đây.

Diễn đàn Kinh tế Tư nhân VPSF

Để sản xuất ra một chiếc đèn LED thì phải có quy trình sản xuất cực kỳ chặt chẽ, cần trải qua quá thử nghiệm chi tiết mới có thể tạo ra được sản phẩm tốt. Chính vì vậy, không có nhiều công ty chiếu sáng ngoài trời có thể đáp ứng được điều này và sản xuất ra đèn cao áp LED. Nhưng thực tế, thiết bị này lại được bán tràn lan trên thị trường. Và các loại thiết bị chiếu sáng kém chất lượng cũng được bán rất nhiều trên thị trường.

Tiêu chí nhận biết công ty chiếu sáng uy tín?

Đèn cao áp LED chỉ là một ví dụ minh chứng cho việc thị trường chiếu sáng ở nước ta đang rất phức tạp. Người tiêu dùng hãy thật tỉnh táo khi mua hàng để tránh mua phải hàng kém chất lựng, tránh “tiền mất tật mang”. Cách tốt nhất là hãy mua hàng ở những công ty chiếu sáng uy tín.

Nhưng bạn có biết làm cách nào để có thể nhận biết đâu là công ty chiếu sáng uy tín, bán sản phẩm chất lượng? TK Lighting mách cho bạn một cách, hãy dựa vào tiêu chí sau đây để nhận biết.

  • Thương hiệu

Hãy nhìn vào lịch sử hình thành của công ty đó, ra đời khi nào, phát triển ra sao. Hãy nghe ngóng xem công ty đó có “tai tiếng” gì không. Bạn cũng có thể nhờ đến sự tư vấn, nhận xét của người thân, bạn bè những người đã từng sử dụng sản phẩm, họ chắc chắn sẽ cho bạn những lời tư vấn hữu ích.

  • Chất lượng sản phẩm

Ngày nay các công ty chiếu sáng đang có xu hướng sản xuất những thiết bị chiếu sáng “xanh”, tiết kiệm năng lượng, hiện đại và chất lượng cao. Tuy nhiên xen lẫn vào đó vẫn có rất nhiều hàng kém chất lượng. Trước khi mua hàng, bạn hãy tìm hiểu về các tiêu chuẩn chất lượng của thiết bị chiếu sáng cần mua. Sau đó, khi đến mua hàng hãy yêu cầu được xem các chứng nhận chất lượng của sản phẩm. Đối với những sản phẩm có thể dùng thử ngay tại cửa hàng, hãy yêu cầu để được dùng thử. Hãy thật lưu ý điều này khi mua hàng.

Lựa chọn công ty chiếu sáng uy tín là điều mà mọi khách hàng đều quan tâm. Hãy vận dụng những thông tin hữu ích trên mà TK Lighting đã mang lại, để trở thành người mua hàng thông thái, mang lại lợi ích tối đa cho chính mình.

 

Công ty chiếu sáng uy tín tại Việt Nam
Đánh giá Bài viết này