Khi quyết định nâng cấp hệ thông chiếu sáng để theo đuổi các giải pháp chiếu sáng bền vững, các kho lạnh cần duy trì việc chiếu sáng trong phạm vi ngân sách.  Cách đơn giản nhất để tiết kiệm năng lượng là tắt thiết bị. Theo trực quan, chúng ta hoàn toàn nhận định được điều này. Tuy nhiên, trong các kho chứa lạnh, việc tắt là không khả thi vì 24/24 là tiêu chuẩn chiếu sáng đối với kho lạnh. Vậy làm cách nào để đèn chiếu sáng kho lạnh đạt hiệu suất năng lượng nhưng vẫn đảm bảo được yêu cầu “tiết kiệm”?

Xem thêm

Cải thiện chất lượng cuộc sống với công nghệ chiếu sáng xanh bằng đèn LED

Đèn pha LED – Kỉ nguyên mới trong chiếu sáng công nghiệp nhà xưởng

Phân tích chi tiết ưu nhược điểm của chiếu sáng bằng đèn LED

Trong môi trường lưu trữ lạnh, HID (High Intensity Discharge) và đèn huỳnh quang ( Fluorescent) phải duy trì hoạt động 24 giờ / ngày, 7 ngày / tuần, 365 ngày / năm. Mặc dù nghe có vẻ lãng phí nhưng điều này cần thiết vì đèn huỳnh quang có thời gian để làm nóng dài trong môi trường lạnh, còn HID yêu cầu thời gian làm nguội trước khi khởi động lại. Điều đó loại bỏ khả năng “tắt đèn” ở kho khi sử dụng 2 loại đèn này. Sự thiếu hụt năng suất vốn có những thiếu sót này cùng với những hạn chế của nguồn sáng truyền thống khiến cho chúng không phải là lựa chọn hoàn hảo trong chiếu sáng kho lạnh. Với việc cải tiến công nghệ, chiếu sáng LED và ứng dụng của nó trong các kho chứa lạnh là điều không thể phủ nhận. LED có thể bật và tắt đèn mà không làm ảnh hưởng đến hiệu suất lumen hoặc tuổi thọ đèn.  Một đèn LED có thể được bật và đạt đến độ sáng đầy đủ ngay lập tức, sau đó tắt tự động sau 30 giây không hoạt động.

chieu sang kho lanh

Hơn nữa, những lợi ích của hệ thống chiếu sáng LED trong các kho chứa lạnh vượt ra ngoài mức tiết kiệm năng lượng của từng thiết bị chiếu sáng. Trong các kho chứa lạnh, mỗi kilowatt giờ (kWh) tiết kiệm được trong việc phát sáng sẽ tiết kiệm thêm kWh trong việc làm mát vì hệ thống làm lạnh sẽ không cần phải tiêu tốn thêm BTUs *– cái mà phải tiêu tốn thêm khi hệ thống chiếu sáng làm việc không hiệu quả. Tiết kiệm năng lượng bổ sung này thường được gọi là “sự tiết kiệm trùng hợp ngẫu nhiên.”

den chieu sang kho lanh tk lighting

*BTU (viết tắt của tiếng Anh British thermal unit, tức đơn vị nhiệt Anh) là một đơn vị năng lượng sử dụng ở Hoa Kỳ. … Trong hầu hết các nơi khác, nó đã được thay thế bởi đơn vị năng lượng SI, joule (J).

Chris Covell, Chủ tịch của SmartWatt Energy, Inc cho biết: “LED là sự lựa chọn tốt nhất cho các ứng dụng chiếu sáng trong kho lạnh”. Chi phí bảo trì giảm, tăng hiệu suất lumen và khả năng bật và tắt đèn LED khi cần thiết là những lợi ích chính mà LED cung cấp, sự kết hợp này khó có thể tìm thấy ở những hệ thống chiếu sáng khác. Năng lượng và chi phí bảo trì tiết kiệm được là không thể tin được. ”

Công nghệ Led: Khái niệm cơ bản

LED viết tắt của “light-emitting diode” và nó là một nguồn sáng bán dẫn. Đây không phải là một phát minh mới – đèn LED đã được giới thiệu vào năm 1962, nhưng những phiên bản đầu tiên chỉ là những đèn đỏ chỉ dẫn. Ngày nay, chúng có mặt trên phổ màu đầy đủ. Đèn LED trắng có công suất cao xuất hiện vào đầu những năm 1990.  Kể từ đó, công nghệ LED không ngừng được cải thiện. Năm 2010, công nghệ LED đạt dấu mốc quan trọng, LEDs cho ra hơn 100 lumens mỗi watt, cho phép chiếu sáng hiệu quả chi với chi phí chúng ta bỏ ra cho chúng.

Paul Winker, Giám đốc Phát triển Kinh doanh tại Albeo Technologies, giải thích: “Trái ngược với các công nghệ chiếu sáng truyền thống hoạt động tốt hơn khi làm nóng, đèn LED thích hợp với môi trường lạnh.”Trong điều kiện kho đông lạnh, đèn LED có thể hoạt động liên tục trong khoảng 15 năm. Kết hợp với cảm biến, thời gian sử dụng này còn có thể lâu hơn.  Đèn LED không chứa thủy ngân và không bị vỡ như huỳnh quang, làm cho chúng trở thành sự lựa chọn thân thiện với môi trường và là một sự lựa chọn an toàn. Tóm lại, bạn sẽ có được một giải pháp chiếu sáng, tiết kiệm năng lượng và lâu dài với thời gian hoàn vốn rất ngắn”

chieu sang thong minh bang den led

Hiệu quả kinh tế

Một cơ sở kho lạnh hiệu quả có thể tăng khoản tiết kiệm cho khách hàng hoặc người thuê theo hình thức giảm chi phí hoặc tăng tỷ lệ lưu kho. Trong nền kinh tế mong manh ngày nay, lợi ích này không nên bỏ qua. LEDs đòi hỏi đầu tư ban đầu lớn hơn so với huỳnh quang, nhưng trong điều kiện môi trường lạnh, đèn LED yêu cầu chi phí thấp hơn do giảm được chi phí về năng lượng, chi phí bảo trì, giá tiện ích và khấu trừ thuế theo Luật Chính sách Năng lượng năm 2005 (EPAct 2005). Thông thường thời gian hoàn vốn sẽ là 2 năm, với nhiều đơnt vị thời  gian hoàn vốn thậm chí ngắn hơn.

Đạo luật về Chính sách Năng lượng năm 2005 (EPAct 2005) của Mỹ khuyến khích các cải tiến về xây dựng năng lượng hiệu quả bằng cách cho phép các chủ sở hữu tòa nhà áp dụng khấu hao nhanh cho các khoản đầu tư hiệu quả về năng lượng trong chiếu sáng. Mỗi khoản đầu tư đủ điều kiện sẽ được khấu trừ thuế 0,6 đô la Mỹ cho mỗi foot vuông. Để đủ điều kiện để khấu trừ thuế, mật độ năng lượng ánh sáng của mỗi khu vực mới được trang bị phải được giảm thiểu ít nhất 25 phần trăm dưới tiêu chuẩn của ASHRAE. Các mức sáng tối thiểu được đề nghị phải được đáp ứng và không gian cụ thể phải có chức năng chuyển mạch hai cấp (tức là các cảm biến hoặc bộ phận ngắt nhiều). Các chủ sở hữu tòa nhà yêu cầu khấu trừ này cần có các tài liệu thích hợp xác nhận mức giảm từ một nhà cung cấp chứng nhận bên thứ ba được cấp phép và tất cả các mức độ ánh sáng phải đáp ứng được các hướng dẫn của Hiệp hội kỹ thuật chiếu sáng theo hướng Bắc Mỹ.

chieu-sang-kho-dong-lanh

LED cung cấp giải pháp chiếu sáng hiệu quả cho các kho lạnh

Thực tiễn LED: Case study điển hình trong chiếu sáng một kho lạnh ở Hoa Kỳ

SmartWatt Energy, Inc., nhà cung cấp giải pháp năng lượng chìa khóa trao tay, hợp tác với nhà sản xuất đèn LED Albeo Technologies để phát triển các giải pháp chiếu sáng LED cho United States Cold Storage, Inc. (USCS).

Tại cơ sở của USCS ở Tracy, California – một trung tâm phân phối được thiết kế đặc biệt để lưu trữ và phân phối hàng nông sản và sản xuất hàng đông lạnh và hàng lạnh – SmartWatt Energy và Albeo Technologies đã thay thế tất cả các đèn trong kho chứa lạnh bằng năng lượng mới hiệu quả – LED.

Dự án đã làm giảm 541.000 kWh năng lượng tiêu thụ hàng năm – năng lượng này đủ để cung cấp điện cho 47 căn nhà trong một năm. Pacific Gas & Electric. Dự án này cũng có đủ điều kiện (theo EPAct 2005) để được khấu trừ thuế là 117.619 đô la Mỹ. Như vậy con số tiết kiệm được là vô cùng đáng kể!. Danny Dietrich, kỹ sư dự án của USCS cho biết :”Là một phần trong chương trình phát triển bền vững toàn công ty, chúng tôi đã tiến hành phân tích IRR về các giải pháp tiết kiệm năng lượng khác nhau như gió, năng lượng mặt trời … và không giải pháp nào trong số chúng thực sự giải quyết được vấn đề tài chính mà chúng tôi đặt ra. Sự hoàn vốn là quá dài. Với việc sử dụng thiết bị chiếu sáng LEDcủa Smart-Watt, tỷ lệ lợi nhuận ban đầu là 35,2% và sẽ hoàn vốn trong 1,6 năm.”

Khi công nghệ LED tiếp tục được cải tiến và nhận được ưu đãi về dịch vụ, về thuế, những lợi ích của việc trang bị hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED cũng sẽ tiếp tục tăng lên. Tỷ suất lợi nhuận ban đầu cao và thời gian hoàn vốn ngắn chính là ưu điểm của LED trong chiếu sáng nói chung, chiếu sáng các kho đông lạnh nói riêng.

Nguyễn Xuân Thủy

CEO & Founder Chiếu sáng xanh TK Lighting

 

Đèn chiếu sáng kho lạnh – Ví dụ 1 dự án lắp mẫu cho kho đông dạnh
5 (100%) 1 vote