Không thể phủ nhận một điều rằng, ánh sáng cần cho sự phát triển. Trước khi có sự ra đời của ánh sáng nhân tạo, mặt trời “điều hành” hoạt động hằng ngày của con người: ngủ – thức. Hoạt động trong ngành công nghiệp chiếu sáng, một trong những điều thú vị đó là chứng kiến công việc của mình mang lại sự đổi thay tích cực cho cuộc sống của những người khác, mang ánh sáng đến những nơi cần đến, mang ánh sáng đến đúng thời điểm và tự hào khi ánh sáng ngày hôm nay không ngừng “tốt” hơn ngày hôm qua… Hay chính là cái chúng ta hay gọi: “Ánh sáng lấy con người làm trung tâm” – human centric lighting (HCL) – ánh sáng vì sức khỏe và hạnh phúc của con người.

Một cuộc thảo luận sôi nổi về sự ảnh hưởng của ánh sáng với con người, cụ thể là với cơ thể và tâm trí của một người, liệu ánh sáng có thực sự mang lại sức khỏe và hạnh phúc và nếu có thì làm cách nào để áp dụng những kiến thức chúng ta đã biết về ánh sáng/chiếu sáng để thúc đẩy những ảnh hưởng tích cực của chúng lên đời sống nhân loại.

den-cao-ap-chieu-sang-san-bong-tklighting

Xem thêm

Đèn pha LED – Kỉ nguyên mới trong chiếu sáng công nghiệp nhà xưởng

Phân tích chi tiết ưu nhược điểm của chiếu sáng bằng đèn LED

5 yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ đèn LED

Chắc hẳn bạn đã nghe đến blue-rich light (ánh sáng giàu màu xanh) – người ta đang thảo luận xem dùng loại ánh sáng này khi  nào và bao nhiêu là thích hợp, những tác động “nhìn thấy” và “không nhìn thấy” của chúng và làm cách nào để sử dụng loại ánh sáng này phù hợp cho từng tình huống cụ thể.

Trong môi trường y tế, ánh sáng êm dịu mang lại lợi ích cho cả nhân viên y tế (chẳng hạn như hỗ trợ khả năng nhìn nhận của mắt trong phòng mổ) và những bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt (chẳng hạn những người mắc chứng thần kinh, hành vi và nhịp sinh học không ở trạng thái bình thường)…

anh-huong-cua-den-led

Có một thực tế là công nghệ chiếu sáng xanh LED, ngày nay, đang dần làm nên những đổi thay, góp mình tích cực cho tiêu chí HCL mà con người luôn hướng đến. Một vài những thông tin dưới đây sẽ góp phần làm rõ hơn nhận định về ảnh hưởng của ánh sáng đối với sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của con người.

Martin Moore-Ede – chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Circadian Light – một công ty chuyên phát triển thiết bị chiếu sáng LED cung cấp ánh sáng trắng với  hàm lượng sắc xanh được điều chỉnh để duy trì sức khoẻ và năng suất của con người. Trong quá trình nghiên cứu của mình, Moore-Ede đã có những trải nghiệm với rắc rối kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ – làm gián đoạn chu kỳ tự nhiên của cơ thể, điều này có thể dẫn đến suy nhược tinh thần và hoạt động thể chất.

Một trong những tác động quan sát được của hoạt động chuyển đổi là sự tương quan giữa tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng giàu màu xanh vào buổi tối/ban đêm và tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa. Moore-Ede đưa ra những giải thích về các kết quả nghiên cứu dựa trên việc so sánh tình trạng của các tình nguyện viên tiếp xúc với đèn LED giàu sắc xanh với những tình nguyện viên tiếp xúc với nguồn ánh sáng LED đã loại bỏ tối đa sắc xanh kể trên.

Robert Karlicek giám đốc của trung tâm Hệ thống và Ứng dụng ánh áng – Center for Lighting Enabled Systems & Applications (LESA) và giáo sư thuộc viện Công nghệ Rensselaer đã dành nhiều năm nghiên cứu các hệ thống quang điện tiên tiến và đưa những kinh nghiệm của mình vào việc nghiên cứu ánh sáng LED.

Karlicek đã đưa ra những nghiên cứu mới nhất của LESA về việc phát triển một hệ thống chiếu sáng có thể lập trình cho các phòng bệnh tại bệnh viện, đi kèm với nó là thiết bị để nắm bắt chính xác các điều kiện về môi trường phòng bệnh. Nghiên cứu đã cung cấp thêm bằng chứng về những lợi íc h của ánh sáng/chiếu sáng đúng cách lên việc chăm sóc sức khỏe người bệnh (ánh sáng có thể giúp cải thiện giấc ngủ, tăng cường sự tỉnh táo và thúc đẩy quá trình điều trị).

anh sang tac dong den he than kinh

Ánh sáng tác động đến hệ thần kinh

Hay theo nghiên cứu mới đây của hiệp hội các nhà khoa học Trường đại học bang Ohio – Mỹ, ánh sáng trong khi ngủ có thể gây ảnh hưởng đến trạng thái cảm xúc diễn ra vào ngày hôm sau. Thông thường mọi người tắt đèn khi đi ngủ, hoặc để loại đèn ngủ với ánh sáng mờ ảo tạo cảm giác thư thái khiến cho chúng ta dễ đi vào giấc ngủ. Ngoài ra, những ánh sáng phù hợp có thể tạo nên những cảm xúc đặc biệt. Đó có thể là các cảm xúc tích cực, khiến cho hệ thần kinh mỗi người trở nên hưng phấn hoặc làm việc hiệu quả và tập trung hơn.

Lợi ích là hiện hữu nếu như chúng ta biết tận dụng và hiệu chỉnh ánh sáng, cụ thể là ánh sáng LED sao cho phù hợp. Tuy nhiên ở trường hợp ngược lại, song hành với lợi ích thì Hiệp hội Y khoa Mỹ cũng đưa ra khuyến cáo rằng, ánh sáng trắng từ đèn LED có thể gây ra 2 vấn đề: đầu tiên là cảm giác khó chịu và chói bởi ánh sáng LED rất tập trung và có sắc xanh dương khá cao, có thể gây chói và dẫn đến co đồng tử trong mắt. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng quan sát cho lái xe vào ban đêm. Ảnh hưởng thứ hai mà các nhà nghiên cứu đưa ra là đèn LED sẽ gây rối loạn nhịp sinh học hàng ngày của con người.

den-cao-ap-anh-sang-trang-gia-re

Ánh sáng có thể làm rối loạn nhịp sinh học bình thường của cơ thể

Vì vậy trên hết, việc thiết kế đèn LED phải được tiến hành một cách hợp lý mới có thể ngăn chặn được những ảnh hưởng không mong muốn tới đời sống con người.

Công ty đèn led TK Lighting

 

Cải thiện chất lượng cuộc sống với công nghệ chiếu sáng xanh bằng đèn LED
5 (100%) 1 vote