Chiếu sáng xanh chắc hẳn là một cụm từ không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta. Vậy có khi nào bạn tự hỏi, làm thế nào để ứng dụng hệ thống chiếu sáng xanh này cho ngôi nhà của mình. Bài viết dưới đây có thể sẽ là một tham khảo hữu ích mà bạn không nên bỏ qua.

Giá năng lượng luôn ở mức cao, hơn nữa cuộc sống lại có rất nhiều vấn đề cần lưu tâm và thực tế vấn đề nào cũng gây phát sinh chi phí. Hàng tháng, có lẽ không ít hộ gia đình phải đau đầu vì hóa đơn tiền điện. Để tiết kiệm chi phí, thay vì “kiêng khem”, giảm bớt những nhu cầu thì cái cách chúng ta sử dụng nguồn năng lượng quan trọng hơn nhiều. Nếu bạn muốn việc chiếu sáng trong ngôi nhà của mình đạt hiệu quả, bên cạnh đó tiết kiệm tối đa năng lượng, bạn có thể tham khảo các bước dưới đây trong chuỗi bài viết chiếu sáng thông minh của tk lighting

Xem thêm

Chiếu sáng xanh là gì ? Ưu điểm của công nghệ chiếu sáng sử dụng đèn LED

Chiếu sáng xanh – cuộc cách mạng mới trong ngành chiếu sáng

Đèn LED và đèn T5 (huỳnh quang) – giải pháp chiếu sáng xanh lí tưởng trong thời đại mới 

Xem xét việc thiết kế ngôi nhà để có thể tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên.

Ánh sáng tự nhiên, hiển nhiên luôn là thứ ánh sáng tốt nhất. Và việc tận dụng tốt nguồn sáng này giúp chúng ta tiết kiệm đáng kể năng lượng điện sử dụng cho thắp sáng nhân tạo. Tận dụng ánh sáng mặt trời bằng cách đảm bảo rằng các cửa sổ của ngôi nhà hướng về phía Nam nếu bạn ở bán cầu bắc (và về phía bắc nếu bạn ở nam bán cầu) điều này sẽ cho phép ánh sáng tự nhiên vào nhà nhiều nhất có thể.

tang hieu qua chieu sang

Ưu tiên bóng CFLs

Các bóng đèn huỳnh quang (CFLs hoặc bóng đèn năng lượng thấp)-một sản phẩm của công nghệ chiếu sáng xanh, đầu tư ban đầu có thể tốn kém hơn bóng đèn sợi đốt, nhưng ưu điểm là chúng chỉ sử dụng một phần tư năng lượng so với sợi đốt và tuổi thọ kéo dài hơn rất nhiều (khoảng 10.000 giờ, gấp 12 lần so với bóng đèn thông thường).  CFLs có khả năng làm mờ (dimming CFLs) mới hiện đã xuất hiện trên thị trường. Loại bóng này không chỉ tạo ra bầu không khí ấm cúng mà còn giúp tiết kiệm năng lượng.

tiet kiem dien chieu sang

Đèn LED

Đèn LED sản sinh các tia sáng và chiếu trực tiếp xuống vị trí bạn mong muốn, lan truyền ánh sáng đồng đều trên một khu vực nhất định. Lượng ánh sáng bị bị tiêu hao ở đèn LED là không đáng kể. Xét về công suất thực tế, một đèn LED 30W có độ sáng tương đương với đèn cao áp sodium 70W.

den led giup tiet kiem dien

Chính vị thế, một đèn LED đòi hỏi ít công suất tiêu thụ hơn so với đèn cao áp sodium khi dùng để thắp sáng cùng khu vực. Thiết bị chiếu sáng xanh – LED với CRI (chỉ số tái tạo màu)  vượt trội, ít gây ra hiện tượng lóa hay hắt sáng. Ánh sáng được phân bố đều, ít đổ bóng, khả năng tái tạo màu tốt, hỗ trợ khả năng nhìn của mắt.

Nguồn năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời có thể được tận dụng cho hệ thống chiếu sáng ngoại thất sân vườn nhà bạn. Đèn năng lượng mặt trời sẽ tự nạp điện bằng năng lượng mặt trời, tự động bật khi trời tối, tránh lãng phí nguồn điện, hiện đại, thân thiện môi trường.

tiet kiem dien bang nang luong mat troi

Chuyển sang ánh sáng mờ. (tính năng điều chỉnh ánh sáng dimmers)

Bằng cách làm mờ ánh sáng, bạn chỉ sử dụng một phần nhỏ điện năng mà bạn sử dụng khi ở chế độ thông thường. Đây là giải pháp được ứng dụng nhiều trong chiếu sáng ngoài trời. Không chỉ tiết kiệm năng lượng, nó còn giúp kéo dài tuổi thọ của bóng đèn, giảm hao phí và tiết kiệm tiền. Việc làm mờ cho phép mức độ ánh sáng được điều chỉnh theo ý thích của bạn và cho phép bạn kiểm soát lượng điện bạn đang sử dụng. Dimmers có thể được sử dụng trên hầu hết các loại đèn, bao gồm bóng đèn huỳnh quang, CFL, và halogen; Tuy nhiên, một số loại dimmers se yêu cầu sử dụng các bóng đèn được thiết kế có chức năng làm mờ (như trong CFLs) hoặc yêu cầu có phần cứng tương thích (như trong trường hợp của một “dimming ballast”. Dimmers hiện đại, dễ cài đặt và đạt hiệu quả lên đến 99%.

tiet kiem dien cho gia dinh

Tắt thiết bị khi không sử dụng

Để tiết kiệm năng lượng, bạn nên tắt tất cả các thiết bị chiếu sáng không cần thiết. Nhớ tắt đèn trước khi rời khỏi phòng/nhà dù bạn chỉ rời khỏi vài phút thôi. Điều này thực sự cần thiết đấy!

tiet kiem dien gia dinh

Tránh gây ô nhiễm ánh sáng

Thiết kế 1 hệ thống chiếu sáng bền vững cho căn nhà, đảm bảo ánh sáng từ đèn chiếu định hướng một góc ~30°, tránh hiện tượng ánh sáng chiếu hắt lên bầu trời hay lan sang các khu vực lân cận nhà bạn- vừa gây lãng phí năng lượng vừa làm ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

tiet kiem dien sinh hoat

Nguyễn Xuân Thủy

CEO & FOUNDER TK LIGHTING

 

Cách tăng hiệu quả chiếu sáng, tiết kiệm 50% điện sinh hoạt hàng ngày
Đánh giá Bài viết này