Bản vẽ cột đèn chiếu sáng đường phố nói riêng và các bản vẽ kĩ thuật nói chung thường gây khó khăn cho nhiều người khi muốn tìm hiểu bởi nó chứa nhiều các thông số kĩ thuật.

Bài viết dưới đây của TK Lighting sẽ hướng dẫn bạn cách đọc bản vẽ cột đèn chiếu sáng đường phố.

Xem bản vẽ cột đèn 6m, 7m, 8m, 10m chiếu sáng tại đây

ban-ve-cot-den-cao-ap-tkvn(1) (1)

Trong các giai đoạn của dự án bạn có thể thường xuyên gặp các bản vẽ thiết kế khác nhau. Nó cung cấp cho chúng ta các thông tin về công trình tương lai và việc đọc và hiểu các bản vẽ thiết kế này có ý nghĩa vô cùng quan trọng với công tác quản lý dự án.

Đặc biệt, nếu bạn chỉ là một chủ đầu tư, muốn tìm loại cột đèn cao áp thích hợp cho dự án sắp tới của mình, nhưng lại thiếu kiến thức trong việc đọc bản vẽ, thì những kiến thức sau đây về cách đọc bản vẽ cột thép chiếu sáng sẽ cực kỳ hữu dụng với bạn.

Tầm quan trọng của việc đọc bản vẽ kĩ thuật cột đèn chiếu sáng

Bản vẽ kĩ thuật là tài liệu kĩ thuật trong đó có mọi thông tin liên quan đến sản phẩm như ý tưởng của người thiết kế, hình dáng, cấu tạo của sản phẩm, khả năng chịu lực, chất liệu sản phẩm… đều được quy ước với các kí hiệu có tính pháp quy, không chỉ trong phạm vi của Quốc gia mà còn trên phạm vi toàn thế giới.

thông số kĩ thuật - Cột thép bát giác BG-78Kí hiệu bản vẽ cột đèn chiếu sáng – mẫu cột thép bát giác côn

Bản vẽ kỹ thuật được coi là ngôn ngữ của người làm kĩ thuật. Việc phổ biến các hệ thống kí hiệu có tính pháp quy đủ để cung cấp thông tin cho người đọc nếu không có chuyên môn trong lĩnh vực này cũng có thể đọc được. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng. Bản vẽ kĩ thuật cột đèn cao áp liền cần gây không ít khó khăn cho người tiêu dùng – đối tượng thường có ít, hoặc không chuyên môn kĩ thuật trong vấn đề này.

Cột đèn cao áp có nhiều nhiều loại như cột đèn cao áp liền cần, cột đèn cao áp rời cần,… Trong mỗi loại cũng được chia thành các loại khác nhau (ví dụ như cột đèn cao áp bát giác côn liền cần, cột đèn cao áp tròn côn liền cần); ứng với nó là kết cấu, chiều cao cũng rất đa dạng… Tất cả sự khác biệt của chúng đều được thể hiện bằng những thông số kĩ thuật của chúng cũng khác nhau. Để cho đơn vị có những giải pháp phù hợp nhất thì cần thiết phải được những thông số cơ bản này.

Hướng dẫn đọc bản vẽ kĩ thuật cột đèn chiếu sáng

Việc đọc bản vẽ đầu tiên cần phải nhìn tổng thể của bản vẽ: khung tên, tỷ lệ (tỷ lệ thu nhỏ, tỷ lệ nguyên hình), nét vẽ, chữ, số, dấu và kí hiệu để chỉ kích thước, nắm rõ được các quy tắc, các kí hiệu… Trong phạm vi bài viết này, Cty chiếu sáng đô thị Chieusangxanh.com.vn sẽ ví dụ về đọc bản vẽ kĩ thuật cột đèn cao áp.

ban ve cot den chieu sang duong pho

Dưới đây là các thông số kĩ thuật và một vài gợi ý đọc bản vẽ kĩ thuật của hai loại cột đèn cao áp liền cần: cột đèn cao áp bát giác côn liền cần và cột đèn cao áp tròn côn liền cần

Cột đèn cao áp bát giác côn liền cần

kich thuoc cot den chieu sang duong pho 1

 

Cột đèn cao áp tròn côn liền cần

kich thuoc cot den chieu sang duong pho 2

Xem bản vẽ cột đèn 6m, 7m, 8m, 10m chiếu sáng tại đây

Một vài ký hiệu mà bạn cần chú ý khi đọc bản vẽ kĩ thuật cột đèn cao áp liền cần

H – Đây là chiều cao của cột tính từ mặt bích

W – Độ vươn cần đèn tính từ tâm cột đến cần đèn

D1 – Kích thước bên ngoài của cột

D2 – Kích thước ngoài tại mặt bích cột

T – Chiều dày phần thân cột đèn

P – Chiều rộng phần cột đèn

Q – Chiều cao của cột

F – Lực ngang tiêu chuẩn của đầu cột đèn cao áp

J – Bulong móng cột

S – Số lượng lỗ bắt bulong móng trên mặt bích cột

N – Khoảng cách tâm tại bulong móng cột

M – Kích thước mặt bích đế cột

Hm – Chiều sâu của bê tông móng

Các ký hiệu này đã được tiêu chuẩn hóa, bạn có thấy việc dễ dàng trong việc đọc thông số kĩ thuật của bản vẽ cột đèn cao áp liền cần. Nếu bạn còn băn khoăn về lĩnh vực chiếu sáng cô thì hãy để đội ngũ chuyên gia tư vấn kĩ thuật của TK Lighting giúp bạn. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, có uy tín cao trong việc cung cấp giải pháp chiếu sáng công cộng, có thể giúp bạn dễ dàng phân tích các bản vẽ kĩ thuật cột đèn cao áp. Chúc bạn có thêm nhiều kiến thức mới với lĩnh vực thú vị này.

 

 

Cách đọc bản vẽ cột đèn chiếu sáng đường phố
Đánh giá Bài viết này