Nếu bạn có thiên hướng muốn trở thành một kiến trúc sư hay một nhà thiết kế ánh sáng chuyên nghiệp trong tương lai, muốn tự mình trang bị tiện nghi cho không gian sống hay đơn giản bạn mong muốn mình là chỗ dựa tin cậy cho đại gia đình: có thể tự tay sửa chữa những vật dụng trong nhà như đồ điện chẳng hạn thì những kiến thức cơ bản về chiếu sáng chắc hẳn sẽ cần thiết đấy.

Xem thêm

Làm cách nào để chọn mua được bóng đèn LED chất lượng

Ảnh hưởng của ánh sáng LED đến sức khỏe con người

Đầu tiên, chúng ta hãy bắt đầu bằng một số khái niệm “khó nhằn” thường bắt gặp trên bao bì của sản phẩm chiếu sáng.

Lumens: Lumens là đơn vị của ánh sáng, có nghĩa là lượng ánh sáng. Nếu bóng đèn có nhãn 100 lumens / watt, có nghĩa là, sản lượng ánh sáng đầu ra sẽ là 100 nhân tổng watt của bóng đèn đó. Không phải tất cả chúng đều là ánh sáng khả dụng, bởi một số bị lãng phí trong quá trình chiếu, phản xạ và khuếch tán.

Lux: Lux là đơn vị đo lumens trên mét vuông. Nó được gọi là Illuminance. Nó có thể được đo bằng các thiết bị đơn giản và không quá tốn kém.

CCT / Nhiệt độ màu: Nhiệt độ màu là một khái niệm được rút ra từ định luật bức xạ của  Plack. Có ba mức độ nhiệt độ màu:

  1. Trắng ấm (2.700-3.000 K) : Màu vàng và xu hướng hướng về bóng đổ màu đỏ. Loại ánh sang này có thể được sử dụng trong các nhà hàng, khách sạn, phòng khách và phòng chức năng.
  2. Trắng trung tính (4000K +) : Đó tương tự như ánh sáng ngày vào giữa trưa, thường được sử dụng trong chiếu sáng văn phòng, trường học, phòng học, triển lãm, thư viện…
  3. Trắng lạnh (6000K +) : Ánh sáng tán xạ có màu hơi xanh, phù hợp để sử dụng trong không gian mở lớn: đường phố, bãi đỗ xe, tầng hàm và nhiều không gian khác.

CRI (Chỉ số hoàn màu): Điều này xác định chất lượng của nguồn sáng. Hỗn hợp của các màu đỏ, xanh lá cây và xanh làm nên độ hoàn hảo của ánh sang. Bất kỳ khiếm khuyết nào cũng sẽ dẫn đến chất lượng hoàn màu kém. Nói chung, chỉ số này càng thấp thì bạn càng khó nhìn thấy vật một cách trung thực.  RA> 80% được coi là CRI tốt.

so-sanh-den-led-va-den-halogen

Chỉ số CRI càng cao cho thấy chất lượng ánh sáng càng tốt

Về việc sử dụng đèn:

Chúng ta sẽ phân chia đèn chiếu sáng ra làm 2 nhóm. Nhóm đầu tiên là những chiếc đèn dùng với mục đích để học, đọc, làm việc, quan sát, kiểm định… Hay nói cách khác chúng trực tiếp phục vụ hoạt động của con người. Ta gọi loại đèn này là đèn chức năng. Nhóm còn lại là đèn trang trí.

  1. Đèn chức năng

Ánh sáng cần được cung cấp đầy đủ để thực hiện những chức năng nhất định. Nhiệt độ màu (CCT) và chỉ số hoàn màu (CRI) quan trọng đối với ánh sáng từ đèn chiếu loại này. Dưới đây sẽ là một số ví dụ yêu cầu về Lux ở những địa điểm khác nhau:

Nhà bếp yêu cầu 250 đến 500 lux, trong khi showroom hoặc cửa hàng yêu cầu 500-1000 lux. Nếu bạn không thể đo lux, bạn có thể tính toán xấp xỉ lux bằng cách sử dụng một số phép toán.

Lấy một ví dụ: một cửa hàng có diện tích 18 mét vuông. Để cung cấp được 1000 lux chúng ta phải tính lumens.

Lumens = Lux X Sq.mt

Lumens = 1000 X 18 = 18000.

Giờ chúng ta có thể ước tính số lượng đèn. Nếu bạn sử dụng đèn 20W (2000 lumens), thì phải lắp đặt 9 đèn để đủ chiếu sáng. Nếu bạn sử dụng đèn 10W (1000 lumens), thì sẽ cần đến 18 bóng đèn.

Ánh sáng cần được cung ứng đầy đủ để đáp ứng chức năng của khu vực được chiếu sáng

Đây là danh sách một số địa điểm và mức độ ánh sáng tối thiểu được khuyến nghị:

Khu vựcLoại hình công việcLux yêu cầu
Phòng kháchNói chung150
Khu vực thư giãn, đọc, viết,…1000 – (500)
BếpNói chung150
Bồn rửa, bàn bếp500 – (250)
Phòng ngủNói chung150
Khu vực gương, giường của trẻ.200 – (70)
Hành lang-cầu thang150
Khu vực đỗ xe150
Sân bóng750

Đèn chiếu sáng chức năng ngoài trời thì không theo một yêu cầu cụ thể nào, nó còn tùy thuộc vào công trình. Ví dụ như một vài con đường sử dụng đèn đường 20W nhưng có những địa điểm khác lại sử dụng đèn đường 50W; một số dự án lắp đặt cột đèn vơi khoảng cách 15m nhưng một số khác lại được lắp đặt ở khoảng cách 30m,… Như vậy, việc dùng đèn chiếu sáng ngoài trời còn tùy thuộc vào công trình.

Thực tế thì cột đèn hay các yếu tố khác còn tùy thuộc nhiều vào mong muốn của khách hàng.

  1. Đèn led trang trí

Đèn trang trí nhìn chung không cần phải tính toán. Chúng mang tính nghệ thuật và thể hiện sự sáng tạo của nhà thiết kế nội thất cũng như chủ nhân công trình. Loại đèn này ít đóng góp vào việc chiếu sáng, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp nhà thiết kế sử dụng chúng với mục đích tương tự như các đèn chức năng. Đèn trang trí thường có màu trắng ấm và sử dụng mức điện năng thấp. Chúng thường được lắp đặt ở các khu vực như: trần, kết cấu tường, khung ảnh, các tác phẩm nghệ thuật và một vài khu vực đặc thù khác… Đèn trang trí có thể là đèn nhiều màu, đèn animation hay đèn disco. Những chiếc đèn này có nhiều màu sắc, rất sinh động.

Một số khuyến nghị khác:

–      Tường màu sáng sẽ yêu cầu ít ánh sáng hơn tường có màu tối.

–      Nếu trần cao hơn 3 mét thì cần bổ sung thêm ánh sáng so với tính toán.

–      Spot lights (đèn chiếu sáng tiêu điểm) chỉ nên được sử dụng trong trang trí và để làm nổi bật một số khu vực đặc biệt.

–      Chiều cao cột đèn đường nên <1/3 khoảng cách giữa 2 cột đèn.

Chiếu sáng Xanh TK Lighting

 

Các khái niệm cơ bản nhất về đèn điện và ngành chiếu sáng
Đánh giá Bài viết này