Cọc tiếp địa chống sét chắc chắn không còn xa lạ với mọi người hiện nay. Nó có tác dụng đảm bảo an toàn cho người, tài sản của bạn tránh những rủi ro không đáng có của hiện tượng tự nhiên – “sét”.

Nước ta nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, hay xảy ra nhiều tình trạng thời tiết cực đoan như lốc, sét, mưa đá…đặc biệt là hiện tượng sét, gây thiệt hại không nhỏ đến người và tài sản.

Giải pháp lắp đặt cọc tiếp địa chống sét là một trong những biện pháp hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực từ hiện tượng này. Bạn đã biết Biện Pháp Thi Công Cọc Tiếp Địa chống sét một cách chính xác nhất? Dưới đây là những gợi ý của TK Lighting. Để có bản vẽ biện pháp thi công chống sét, vui lòng email vào info@tklighting.com.vn hoặc comment xuống dưới, chúng tôi sẽ gửi file pdf và bản cad cho bạn.

BIỆN PHÁP THI CÔNG CỌC TIẾP ĐỊA CHỐNG SÉT

 

Cọc tiếp địa ấn độ

1. Đào rãnh, hố tiếp đất trước khi đặt cọc tiếp địa chống sét

Bạn cần phải xác định định đúng vị trí làm hệ thống tiếp đất. Trước khi đào, nên tránh các hệ thống dây cáp ngầm hay hệ thống ống nước để tránh những rủi ro không mong muốn.

Rãnh chôn cọc tiếp địa chống sét đảm bảo tỷ lệ: độ sâu từ 600-800mm, rộng khoảng 300-500mm và có chiều dài theo dạng bản vẽ đã thiết kế, hoặc căn cứ theo mặt bằng thực tế thi công. Loại cọc thường dùng là cọc đồng, chiều dài khoảng 2m.

Có một cách khác đó là đào giếng. Cách này thực hiện trong trường hợp với những nơi có mặt bằng thi công hạn chế hoặc những nơi có điện trở suất của đất. Đường kính giếng khoan từ 50-80mm, sâu từ 20-40m. Căn cứ vào độ sâu của mạch nước ngầm mà bạn có thể cân đối hợp lý.

thi cong coc tiep dia 1

2. Chôn các điện cực của cọc tiếp địa chống sét xuống đất.

Tỷ lệ quy định về khoảng cách của các cọc tiếp địa Ấn Độ chống sét bằng 2 lần độ dài cọc đóng xuống đất. Nếu vị trí mà bạn định đặt hệ thống có diện tích đất hạn chế thì có thể điều chỉnh lại khoảng cách cho hợp lý. Điều chỉnh lại khoảng cách ngắn hơn nhưng cần chú ý là khoảng cách không được ngắn chiều dài cọc 1 lần.

thi cong coc tiep dia 2

Bạn cần đóng cọc sâu đến khi đỉnh cọc cách đáy rãnh từ 100mm đến 150mm.

Đối với cọc tiếp địa chống giật trung tâm, cần được đóng nông hơn so với các cọc khác. Đỉnh cọc cách mặt đất từ 150-250mm. Lý do là vì khi lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất thì đỉnh cọc sẽ nằm bên trong hố.

thi cong coc tiep dia 3

Tiếp theo, bạn cần đặt cáp đồng trần dọc theo các rãnh đã đào để liên kết với các cọc đã đóng.

Liên kết các cọc với cáp đồng trần bằng hàn hóa nhiệt.

Đào hố tại vị trí cộc có đường kính từ 200-300mm, độ sâu tính từ đáy rãnh là 500mm. Sau đó, bạn tiến hành đổ hoá chất làm giảm điện trở đất vào các hố này hoặc đổ dọc theo cáp đồng trần. Loại hóa chất sẽ hút ẩm, chuyển thành dạng keo, bao lấy điện cực để giảm điện trở của đất.

thi cong coc tiep dia 4

Chú ý: Trong trường hợp khoan giếng, cáp và cọc tiếp địa sẽ được liên kết thẳng với nhau, sau đó thả đồng loạt sâu xuống giếng. Bạn đổ hóa chất làm giảm điện trở đất xuống giếng, đồng thời đổ nước xuống để toàn bộ hóa chất có thể lắng sâu xuống đáy giếng.

Cáp tiếp địa từ bản đồng tiếp địa chính hoặc dây dẫn sét trực tiếp từ cọc tiếp địa cho nhà ở hoặc (tùy theo nhu cầu) sẽ được liên kết vào hệ thống đất tại vị trí cọc trung tâm (nơi mà đặt vị trí hố kiểm tra điện trở đất).

3. Lấp đất, trả lại mặt bằng hệ thống cọc tiếp địa chống sét

Đào và lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất tại vị trí cọc tiếp địa trung tâm, đảm bảo mặt hố ngang với mặt đất.

Thực hiện kiểm tra lần cuối, đảm bảo các mối hàn không bị nứt hay rỗ nhỏ.

Tiến hành thu dọn dụng cụ và lấp đất vào các hố và rãnh, nện chặt, để mặt bằng phẳng như ban đầu.

thi cong coc tiep dia 5

4. Kiểm tra điện trở của hệ thống cọc tiếp địa chống sét

Giá trị điện trở cho phép cần nhỏ hơn 10W. Bạn cần kiểm tra điện trở tiếp đất của hệ thống, nếu điện trở của đất lớn hơn giá trị này thì phải đóng thêm cọc, xử lý thêm hóa chất giảm điện trở đất hoặc khoan giếng để đảm bảo tới giá trị cho phép.

thi cong coc tiep dia 7

Thực tế đã chứng minh, hiệu quả của cọc tiếp địa chống sét là không hề nhỏ. Toàn bộ quá trình lắp đặt loại phụ kiện chiếu sáng này cần phải hết sức lưu ý và đảm bảo chính xác. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc ở bước nào, hãy liên hệ ngay với TK Lighting để các chuyên gia của chúng tôi sẽ có những tư vấn hữu ích nhất cho bạn.

Chiếu sáng xanh TK Lighting

 

Biện Pháp Thi Công Cọc Tiếp Địa Chống Sét – Bản Vẽ & Hình Ảnh Thực Tế
4 (80%) 1 vote