Không thể phủ nhận rằng LED với những những ưu điểm vượt trội của mình, hoàn toàn có thể thay thế các loại đèn chiếu sáng truyền thống. 

Sự phát triển của công nghệ LED đã tạo ra bước tiến mới trong ngành chiếu sáng, đồng thời đem lại giá trị kinh tế đáng kể cho người sử dụng. Điều đó cũng là một trong những lý do giải thích vì sao đèn LED nói chung, LED cao áp nói riêng lại ngày càng được ưu chuộng đến vậy.

den led chieu sang duong pho

Có thể bạn quan tâm:

5 lý do giải thích vì sao đèn LED vượt trội hoàn toàn so với Metal Halide

Đầu tiên, hãy cùng điểm qua những ưu thế của LED chiếu sáng đường phố

  1. LED có thể đạt độ sáng tới 250 Lumin/ 1W (lumen là đơn vị đo độ sáng).
  2. Đèn LED có thể tạo ra ánh sáng màu mà không cần bộ lọc màu như những loại đèn thông dụng.
  3. Tuổi thọ của LED /LED cao áp thường khá cao, từ 35.000 tới 50.000 giờ (mức độ L70: khi chạm ngưỡng tuổi thọ, LED vẫn giữ được 70% độ sáng so với ban đầu) . Trong khi đèn huỳnh quang thông thường có tuổi thọ từ 10.000 tới 15.000 giờ, tuy nhiên còn phụ thuộc vào quá trình sử dụng – bật tặt nhiều cũng gây suy giảm tuổi thọ, điều này không xảy ra ở LED.
  4. LED sáng tức thì, độ trễ không đáng kể, lý tưởng cho các ứng dụng phải tắt mở liên tục. Trong khi đó, đèn huỳnh quang sẽ giảm tuổi thọ nhanh chóng nếu tắt mở liên tục hay đèn metal halide với thời gian chờ tương đối dài mới có thể khởi động lại.
  5. LED không chứa thuỷ ngân
  6. Đèn LED với ánh sáng định hướng, không như các đèn khác thông thường với góc chiếu 360° và phải sử dụng bộ phận phản xạ.
  7. Kích thước nhỏ gọn, tuổi thọ dài, khả năng chống sốc, ánh sáng không có UV là các ưu điểm khác của LED nói chung, LED cao áp nói riêng.

Xem thêm:

10 lợi ích của việc chiếu sáng bằng đèn LED thay vì đèn chiếu sáng thông thường

Lựa chọn đèn đường LED cao áp cần xem xét 5 yếu tố sau

1. Cường độ ánh sáng

Thông số này cho biết độ sáng của đèn, thông số này đa phần không được nhà sản xuất nêu rõ, thường sẽ phân biệt đèn bằng công suất tính theo Watt, nhưng điều này lại không hoàn toàn chính xác do hiệu suất phát quang của đèn LED chiếu sáng đô thị khác nhau và phụ thuộc vào chip LED. Lấy số lumen chia watt sẽ được hiệu suất phát quang lumen/W – chỉ số này càng lớn, đèn có hiệu suất phát quang càng cao.

LED là nguồn sáng có hướng, nghĩa là ánh sáng của nó chỉ tập trung vào một hướng, vậy điều quan trọng không phải là nó phát ra bao nhiêu lumen mà là số lumen đó có được sử dụng hợp lý hay không. Chính vì thế, thiết kế của đèn đóng một vai trò quan trọng

Một ví dụ như sau: bóng đèn cap áp sodium, ánh sáng chiếu theo mọi hướng (360°). Điều này gây lãng phí vì ánh sáng thay vì chiếu đến nơi mong muốn thì lại di tản ra nơi khác – nơi không cần thiết, ví như muốn ánh sáng tập trung vào bàn học thì chúng lại chiếu cả lên trần nhà, lan ra các vùng không gian xung quanh. Như vậy, hiệu quả chiếu sáng suy giảm là điều không còn phải nghi ngờ. Do đó, người ta phải sử dụng chụp đèn để định hướng và tránh lóa. Nhưng bạn biết đấy, bất kỳ thiết bị nào bổ sung cho đèn cũng là một trong các nguyên nhân làm gia tăng khấu hao lượng ánh sáng, chụp đèn cũng vậy!. Ngược lại, LED/LED cao áp có tính định hướng cao, không gây lãng phí dẫn đến lượng lumen đầu ra tốt.

so-sanh-den-led-va-den-halogen

LED với tính định hướng cao được sử dụng để chiếu sáng cho đa dạng các không gian.

2. Chỉ số hoàn màu – CRI

Chỉ số này cho biết ánh sáng của đèn có thể hiển thị màu sắc chính xác hay không. – đo mức độ trung thực của màu sắc nguồn sáng đang cần được đánh giá và so sánh nó với màu sắc dưới nguồn sáng chuẩn. Sự khác biệt đó được tính theo % . Giả sử CRI = 85 nghĩa là nguồn sáng đó cho ra màu sắc tương đương 85% nguồn sáng chuẩn.

Theo tiêu chuẩn châu Âu, một nguồn sáng được coi là tốt khi có CRI >=80. CRI trở thành một căn cứ quan trọng đánh giá chất lượng của nguồn sáng nhân tạo. Trong thực tế để CRI cao hơn lại đòi hỏi sự “hy sinh” từ các yếu tố khác như: chip LED đắt tiền hơn chẳng hạn.

uu nhuoc diem bong den led

LED với chỉ số tái tạo màu vượt trội so với huỳnh quang

3. Chip

Hãy xem nhà sản xuất dùng loại chip nào. Hiện nay có trên 10 đơn vị sản xuất chip LED/LED cao áp, nổi tiếng và uy tín nhất có thể kể đến NICHIA (Nhật Bản), OSRAM (Đức). Ngoài ra có chip sản xuất từ Trung Quốc, Hàn Quốc…. Lời khuyên cho bạn với chip LED là, hãy tin tưởng nhà sản suất uy tín vì bạn biết đấy, uy tín không tự nhiên mà thành.

den cao ap led tk lighting

Tuy nhiên nhà sản xuất lại phân loại chip ra nhiều cấp độ khác nhau. Chính vì vậy, bạn càng phải cân nhắc kĩ hơn. Và có một thực tế là chip càng chất lượng, giá thành càng cao.

4. Tản nhiệt

LED/LED cao áp không tỏa nhiệt nhiều như các loại đèn truyền thống. Tuy nhiên, chip LED lại tỏa nhiệt đáng kể chính vì thế đèn cần được thiết kế phù hợp để “thông thoáng”, tản nhiệt tốt cho chip LED. Thiết kế tản nhiệt này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả chiếu sáng của đèn bao gồm hiệu suất, độ sáng và tuổi thọ. Nhiệt độ chip LED càng cao thì độ sáng và tuổi thọ càng suy giảm nhanh. Nhiệt độ giới hạn của chip LED ~120°C, quá mức nhiệt này chip rất dễ chết.

Khi xem đèn LED/LED cao áp, hãy quan sát cánh tản nhiệt. Cánh tản nhiệt mỏng thường sẽ có bề mặt lớn, cánh hẹp sẽ dẫn đến việc nhiệt không được dẫn ra bên ngoài, khi đó chip LED rất dễ bị quá tăng nhiệt.

5. Driver

Driver là bộ phận biến đổi AC thành DC để cung cấp cho Chip LED. Có nhiều cách tổ hợp mạch AC-DC nhưng mấu chốt nằm ở độ phẳng của dòng DC đầu ra, nghĩa là hiệu điện thế có luôn luôn không đổi hay nó thay đổi theo thời gian. Nếu bộ Driver được làm sơ sài thì thực tế khi đèn LED/LED cao áp lúc hoạt động bị nhấp nháy. ĐIều này khó nhìn bằng mắt thường, nhưng có thể quan sát thấy qua camera điện thoại. Hoặc chuyên nghiệp hơn dùng máy đo điện tử để kiểm tra xung đầu ra. Hoặc nếu bạn đã có kinh nghiệm hãy trực tiếp quan sát driver để nhận định linh kiện, số lượng linh kiện là cũng có thể giúp đánh giá sơ bộ.

Nhà sản xuất có thể tiết kiệm tiền bằng cách “rút bớt” linh kiện. Việc sử dụng ít linh kiện hơn khiến hiệu suất bị giảm, đồng thời dòng ra không đều. Và trường hợp nếu linh kiện bảo vệ để ngắt mạch (khi quá áp hoặc sự cố) bị rút, driver rất dễ cháy nổ. Việc rút linh kiện này là một thực tế để cắt bớt chi phí, tăng lời. CHính vì thế bạn cần đặc biệt lưu tâm.

Nguyễn Xuân Thủy

CEO & Fouder Thiết bị chiếu sáng công cộng TK Lighting

 

 

5 Yếu Tố Đánh Giá Chất Lượng Đèn Cao Áp LED Chiếu Sáng Đường Phố
5 (100%) 1 vote