Tuổi thọ đạt được càng lâu thì lợi ích kinh tế càng cao. Không có vật nào trường tồn mãi mãi nhưng luôn có cách để cho một một “sống” lâu nhất có thể. Hiểu được những yếu tố tác động đến tuổi thọ của đèn LED, từ đó ta sẽ có sự hiệu chỉnh, sử dụng hợp lý để phát huy tối đa hiệu quả sử dụng cũng như kéo dài được thời gian sử dụng của đèn.

Như chúng ta đã biết đèn LED chiếu sáng đường phố là một sản phẩm của công nghệ chiếu sáng xanh, những lợi ích mà chúng mang lại là vượt trội hơn rất nhiều so với những dòng bóng đèn truyền thống. Nhưng nói thế không có nghĩa là chúng không có ngày hỏng hóc. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một thông tin về những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ đèn LED. Hy vọng rằng từ những hiểu biết này, bạn sẽ có sự tác động phù hợp tới hệ thống đèn và các yếu tố liên quan để đèn đạt được hiệu quả tốt nhất có thể, nâng cao giá trị sử dụng.

Xem thêm

10 lợi ích của việc chiếu sáng bằng đèn LED thay vì đèn chiếu sáng thông thường

1. Nguồn cung cấp điện

Bóng đèn LED có tuổi thọ lên đến 50.000 giờ tương đương với 10 năm sử dụng. Chúng cần được cung cấp điện từ nguồn đáng tin cậy  (thường được gọi là driver), để tối đa công suất và tuổi thọ, đảm bảo nguồn cung cấp liên tục từ đó giúp kiểm soát và điều chỉnh điện áp.Nếu đèn hoạt động quá mức so với những yêu cầu khuyến nghị (được ghi trên đèn), tuổi thọ của thiết bị chiếu sáng xanh LED sẽ bị suy giảm.

2. Nhiệt độ môi trường xung quanh

Nhiệt độ nơi đặt bóng đèn LED có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bóng. Các thiết bị chiếu sáng được “bao bọc” kín  như đèn sân vườn có thể làm tăng nhiệt độ môi trường của bóng, từ đó sẽ ảnh hưởng đến chip và driver, điều hiên nhiên sẽ làm giảm tuổi thọ bóng. Vì vậy, vị trí lắp đặt bóng phải phù hợp, cần có không gian để tản nhiệt và làm mát.

3. Tụ điện và driver

Driver của đèn chiếu sáng ngoài trời LED thường sử dụng tụ điện plastic  để lưu trữ điện năng cung cấp cho bóng. Nếu bóng đèn được sử dụng thường xuyên, thời gian sử dụng các tụ điện này có thể kéo dài khoảng một năm. Tuy nhiên, do các yếu tố như nhiệt độ và nhiệt độ môi trường xung quanh, thời gian sử dụng sẽ bị ngắn đi. Một số công ty hiện đang sử dụng tụ điện gốm (ceramic) cho các trình điều khiển đèn LED. Chúng có khả năng chịu được nhiệt độ cao hơn và tuổi thọ kéo dài hơn tụ điện plastic.

4. Nhiệt độ vỏ đèn

Bóng đèn LED, đặc biệt là các chip và bộ phận tản nhiệt, nhạy cảm với nhiệt độ cao.Trong trường hợp nhiệt độ của vỏ bóng đèn lớn hơn 85 ° C, tuổi thọ sẽ bị rút ngắn. Khi đạt đến mức nhiệt 105 ° C, bóng đèn có thể ngừng hoạt động. Chính vị vậy, nhiệt độ của vỏ phải luôn luôn thấp hơn 85 ° C để thiết bị chiếu sáng xanh LED hoạt động bình thường. Điều này cũng giúp bộ phận tản nhiệt hoạt động hiệu quả, tránh vượt ngưỡng. Thực tê, việc kiểm soát được nhiệt độ bóng là vô cùng quan trọng để kéo dài tuổi thọ bóng đèn.

5. Độ ẩm

Bản thân LED chống chịu khá tốt trong môi trường ẩm ướt, nhưng các bộ phận kim loại và các thiết kế điện tử khác dễ bị hư hỏng nhanh chóng do nhiều yếu tố, đặc biệt là độ ẩm. Chúng dễ bị ăn mòn, vì vậy tốt hơn hết cần bảo vệ các linh kiện đèn khỏi môi trường phát sinh độ ẩm cao. Đèn LED có các tiêu chuẩn IP chống chịu nước và ẩm cao sẽ hoạt động tốt  hơn. Sử dụng đèn chiếu sáng xanh LED với chỉ số bảo vệ IP từ IP65- IP68 nếu sử dụng đèn LED trong môi trường có độ ẩm cao.

Ngoài các yếu tố nêu trên, các va chạm cơ học, rung động và sự khắc nghiệt của thời tiết có thể làm giảm tuổi thọ của đèn LED. Bóng đèn phải được thiết kế và lắp đặt trong điều kiện môi trường khô ráo và ổn định để tối đa hóa tuổi thọ.

Mua một sản phẩm, trước hết, người dùng luôn mong muốn mua được một sản phẩm tốt và sau đó là có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất có thể. Và với việc mua một chiếc bóng LED – sản phẩm của công nghệ chiếu sáng xanh này cũng vậy. Hiểu được nguyên nhân sẽ có cách để khắc phục – việc nắm bắt được các yếu tố gây ảnh hưởng đến thời gian sử dụng đèn LED sẽ giúp chúng ta có những điều chỉnh phù hợp để tận dụng tối đa công năng của thiết bị, đồng thời duy trì chúng lâu dài nhất có thể. Điều này về lâu dài sẽ đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể cho người sử dụng.

Nguyễn Xuân Thủy

CEO & Founder TK Lighting

 

Tuổi thọ đèn LED là bao lâu ? Bật tắt thường xuyên có sao không ?
Đánh giá Bài viết này