Chiếu sáng nói chung, chiếu sáng ngoài trời nói riêng khá đa dạng tùy theo công năng của mỗi công trình. Chính bởi tính đa dạng này nên các hệ thống chiếu sáng khác nhau theo đó cũng có những đặc trưng khác nhau trong thiết kế, bố trí. Thiết kế hệ thống chiếu sáng cần được tính toán sao cho khoa học để phát huy tối đa công năng của các bộ đèn, đồng thời thiết lập giá trị thẩm mỹ về tổng quan. Ngày nay để đạt được những yêu cầu này, ta có sự hỗ trợ đắc lực từ các phần mềm thiết kế chiếu sáng.

Xem thêm

Tiêu chuẩn chiếu sáng cho từng khu vực TCVN 2017 TK Lighting

Điểm danh 9 loại đèn chiếu sáng phổ biến nhất trên thế giới

Chiếu sáng xanh – Cuộc cách mạng mới trong ngành chiếu sáng

Giá đèn đường LED, giá cột đèn trang trí sân vườn 2019

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn 3 trong số các phần mềm tính toán, thiết kế chiếu sáng vô cùng tiện ích, được giới thiệu bởi các hãng chiếu sáng hàng đầu thế giới hiện nay.

Phần mềm thiết kế chiếu sáng CALCULUX của Philips

Calculux Road là phần mềm thiết kế chiếu sáng bao gồm các ứng dụng chiếu sáng đường giao thông và chiếu sáng các khu vực công cộng liên quan.

Một số tính năng chính

– Mô phỏng và phân tích nhiều phương án chiếu sáng cho một hệ thống để chọn ra phương án tối ưu
– Giao diện Menu đơn giản
– Cho phép chèn file AutoCAD vào thiết kế cũng như xuất kết quả sau khi tính toán thành file AutoCAD.

Phần mềm thiết kế chiếu sáng Calculux Road

Giao diện phần mềm Calculux thiết kế chiếu sáng đường phố

Một số lưu ý khi bạn bắt đầu với Calculux:

  • Trước khi bắt đầu “Dự án đầu tiên” (your first project) sau khi phần mềm Calculux được cài đặt, bạn nên kiểm tra các thiết lập mặc định của Calculux.
  • Bằng cách cài đặt mặc định, bạn có thể chỉ định các thông số ảnh hưởng đến tất cả các dự án trong tương lai (các loại đèn được chỉ định, tính toán bố trí chiếu sáng hoặc báo cáo…)
  • Những cài đặt mặc định này vẫn còn hiệu lực trong lần tiếp theo khi Calculux được khởi động và bạn có thể thay đổi chúng bất cứ lúc nào.
  • Nếu những tham số phổ biến đã được bạn mặc định /thiết lập, thì bạn không cần thiết  phải xác định/thiết lập tham số đó mỗi khi bạn tạo một dự án mới.
  • Các thiết lập mặc định có thể được nhập bằng cách sử dụng menu Tùy chọn và được lưu trong tệp cấu hình của Calculux.
  • Không sử dụng menu Tùy chọn khi bạn muốn sử dụng các tham số khác nhau cho một dự án cụ thể.

Nếu bạn muốn bắt tay vào “dự án đầu tiên” của mình ngay lúc này nhưng chưa biết phải tiếp cận với phần mềm này như thế nào thì hướng dẫn sau đây sẽ khá hữu ích cho bạn đấy! (hướng dẫn có kèm ảnh màn hình minh họa):

http://www.electrical-knowhow.com/2013/01/calculux-software-for-lighting-design_7.html

Phần mềm thiết kế chiếu sáng LUXICON của hãng Cooper (Mỹ)

Luxicon là phần mềm thiết kế chiếu sáng trong nhà và ngoài trời của Cooper Industries, thuộc nhóm Cooper Lighting (Mỹ).

Ưu điểm

Một trong những ưu điểm của phần mềm là đưa ra nhiều phương án lựa chọn bộ đèn, không chỉ các bộ đèn của hàng Cooper  mà bạn có thể nhập vào bộ đèn của các hàng khác. Phần mềm này còn giúp đưa ra các thông số kỹ thuật ánh sáng giúp bạn thực hiện quá trình tính toán một các nhanh chóng và có thể sửa đổi các thông số đó; cho phép hỗ trợ file bản vẽ Autocad với định dạng *.DXF và *.DWG; cho phép tính toán trong các không gian đặc biệt (trần nghiêng, tường nghiêng, không gian chứa đồ vật, …) trong điều kiện có/không có ánh sáng tự nhiên.

Ưu điểm khác của Luxicon là chúng đưa ra chương trình Wizard khá dễ dàng trong việc sử dụng để tính toán chiếu sáng cho các đối tượng: mặt tiền đường (façade), bảng hiệu (sigh), chiếu sáng đường phố (roadway), chiếu sáng sự cố (emergency lighting) và chiếu sáng trong nhà (interior layouts). Dialux còn cho phép bạn tạo lập các bảng báo cáo, tổng kết dưới dạng số và dạng đồ thị, hình vẽ,… Bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi các kết quả này sang dạng Word, PDF, …

Phần mềm thiết kế chiếu sáng Luxicon

Giao diện menu start up của Luxicon

Đánh giá chung, Luxicon là một chương trình tính toán thiết kế chiếu sáng tương đối hiện đại: chương trình tính toán nhanh chóng, đưa ra một hệ thống chiếu sáng đạt yêu cầu về số lượng và chất lượng.

Phần mềm tính toán chiếu sáng DIALUX của hãng Dial GmbH (Đức)

Dialux cho phép tính toán chiếu sáng cho các đối tượng khác nhau trong nhà, ngoài trời và đường phố.

Ưu điểm của phần mềm là làm việc trong các phòng (room) có nhiều hình dạng khác nhau với sự phân bố các đồ vật khác nhau. Dialux cho phép người sử dụng có thể đến thẳng trang web các hãng chiếu sáng khác (ngoài Dialux) để nhập các bộ đèn, nhập các files bảng vẽ vào chương trình, làm việc trong không gian 3D. Ngoài ra còn có chương trình Wizard cho phép thiết kế chiếu sáng nhanh cho các đối tượng. Các kết quả được xuất dưới dạng bảng, đồ thị, hình ảnh đẹp trong không gian 3D.

Phần mềm thiết kế chiếu sáng dialux.jpg

Giao diện Dialux light wizard

Trên đây là 3 phần mềm tính toán  thiết kế hệ thống chiếu sáng ngoài trời thông dụng nhất hiện nay do TK Lighting tổng hợp, hi vọng sẽ giúp ích được cho những người học tập và làm việc trong ngành chiếu sáng tại VN.

Công ty chiếu sáng miền Bắc TK Lighting

 

 

 

 

3 phần mềm tính toán thiết kế hệ thống chiếu sáng thông dụng nhất 2019
3 (60%) 3 votes