LED là một trong những công nghệ chiếu sáng xanh. Chắc hẳn bạn đã nghe hoặc đọc rất nhiều về những lợi ích trong chiếu sáng mà LED mang lại so với các loại đèn truyền thống. Làm một phép so sánh với các sản phẩm được xem là tiết kiệm năng lượng khác hiện có trên thị trường, bạn sẽ nhận thấy rằng công nghệ chiếu sáng xanh – LED thực sự là một giải pháp chiếu sáng thông minh

chieu sang thong minh bang den led

Những nghiên cứu gần đây về sự phát triển của đèn LED đã chỉ ra rằng,  chiếu sáng LED thực sự là giải pháp mang tính cách mạng, là công nghệ có thể giúp “cứu sống” trái đất. LED là ánh sáng kỹ thuật số, những ưu điểm so với ánh sáng “analog” thông thường rất lớn. LED mang lại lợi ích cho người dùng “công nghệ chiếu sáng kỹ thuật số” này nói riêng và cho sự phát triển bền vững của trái đất nói chung. Dựa vào đâu để đưa ra khẳng định trên ?  Ở bài viết này chúng ta hãy cùng điểm ra 10 lợi ích tuyệt vời của việc chiếu sáng bằng đèn LED.

Xem thêm

Chiếu sáng xanh là gì ? Ưu điểm của công nghệ chiếu sáng sử dụng đèn LED

Làm cách nào để chiếu sáng “xanh” cho ngôi nhà của bạn

Đèn LED và đèn T5 (huỳnh quang) – giải pháp chiếu sáng xanh lí tưởng trong thời đại mới 

1. Tuổi thọ

Thời gian sử dụng lâu dài là một trong những lợi ích nổi bật của đèn LED. Bóng đèn LED và điốt có tuổi thọ tuyệt vời có thể lên đến 100 000 giờ – tương đương với 11 năm hoạt động liên tục hay 22 năm hoạt động ở mức 50%. Nếu bạn sử dụng đèn LED chỉ 8h mỗi ngày, tức là khoảng 20 năm sau bạn mới phải thay thế sang 1 chiếc bóng đèn LED mới.

tuổi thọ đèn led tklighting

Chuẩn chiếu sáng của đèn LED cũng khác hẳn với chiếu sáng tiêu chuẩn vốn đang tồn tại, chúng không đốt sáng và ngừng hoạt động, không xảy ra hiện tượng chất lượng ánh sáng bị suy giảm qua quá trình hoạt động như ở HPS.

2. Tiết kiệm năng lượng

LED là giải pháp chiếu sáng xanh giúp tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả với hiệu suất năng lượng ước tính đạt đến 80-90% so với bóng truyền thống.

đèn led tiết kiệm năng lượng, điện

Điều này có nghĩa là khoảng 80-90% năng lượng được chuyển đổi thành ánh sáng, 10-20 % còn lại bị tiêu hao hoặc chuyển biến thành các dạng năng lượng khác. Tỷ lệ chuyển đổi như vậy là rất cao so với tỷ lệ của sợi đốt khi mà chỉ khoảng 20% được chuyển thành ánh sáng, 80% còn lại chuyển thành năng lượng nhiệt.

Chúng ta hãy hình dung một kịch bản như sau: Nếu bạn sử dụng giải pháp chiếu sáng truyền thống, chi phí phải trả mỗi tháng cho hoạt động chiếu sáng là 1000$, và 800$ trong số đó thực chất là dùng để sưởi ấm căn phòng, chỉ có 200$ là cho chiếu sáng mà thôi. Hỏi như vậy có lãng phí? Trong khi đó, với đèn LED hiệu suất 80%, chi phí sẽ chỉ là 200$ cho 1 tháng và bạn có thể tiết kiệm được 800$ còn lại.

Chính bởi khả năng hoạt động lâu dài cùng những hiệu quả về năng lượng giúp LED có ưu thế hoàn toàn trong việc chiếu sáng các công trình quy mô, cơ sở hạ tầng đô thị như: đường phố, sân bay, xưởng,… Một sân bay sử dụng giải pháp chiếu sáng xanh –LED thực tế sẽ giảm được 30% lượng điện năng tiêu thụ so với việc sử dụng giải pháp chiếu sáng truyền thống.

3. Chiếu sáng xanh – chiếu sáng thân thiện

Hầu hết các đèn huỳnh quang thông thường đều chứa các vật liệu nguy hại trong đó có thủy ngân, còn LED thì không. Đèn LED không chứa chất độc hại, khả năng tái chế lên đến 100% và giúp giảm 1/3 lượng carbon thải ra môi trường trong quá trình vận hành trong tương quan so sánh với các loại đèn khác. T

hời gian hoạt động lâu dài như đã đề cập ở trên đồng nghĩa với việc đèn LED giúp tiết kiệm được nguồn vật liệu. Sử dụng 1 đèn LED cho đến lúc phải thay thế tương đương với việc sử dụng 25 bóng đèn sợi đốt.

Cùng một khoảng thời gian nhưng lại có sự khác biệt đáng kể. Như vậy có nghĩa là, ta có thể tiết kiệm lượng nguyên vật liệu để làm ra 25 bóng đèn sợi đốt đó nếu ta sử dụng LED. Đây quả thực là bước tiến cho một tương lai “xanh”.

4. Độ bền cao

Đèn LED cực kỳ bền, được thiết kế từ những vật liệu có đặc tính chống chịu cao, chịu được những bất lợi từ môi trường xung quanh. Đèn LED chống xóc, chống rung và cac tác động từ bên ngoài, chính vì thế chúng sẽ góp phần thiết lập nên hệ thống chiếu sáng khuôn viên hoàn hảo.

5. Không phát xạ tia cực tím

Đèn LED chứa ít tia hồng ngoại và không chứa tia UV. Do đó LED thích hợp để chiếu sáng các không gian mà trong đó có chứa các vật liệu, hàng hóa nhạy cảm với nhiệt ví dụ: phòng trưng bày, bảo tàng, khu khảo cổ,… Quả là một thiết bị chiếu sáng xanh!

6. Thiết kế linh hoạt

LED có thể được thiết kế với bất kỳ hình dạng nào để đảm bảo hiệu quả chiếu sáng, linh động trong việc hiệu chỉnh độ sáng, màu sắc, sự phân bố… Một hệ thống chiếu sáng LED nếu được bày trí phù hợp sẽ tạo ra hiệu quả thẩm mỹ rất cao, tạo hiệu ứng ánh sáng, không chỉ hỗ trợ mắt mà còn giúp tạo ra giá trị cảm xúc cho người dùng.

7. Hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ thấp

LED rất lý tưởng để hoạt động trong điều kiện thời tiết lạnh, nhiệt độ ngoài trời thấp. Đối với đèn huỳnh quang, điều kiện nhiệt độ thấp ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của đèn, đặt ra thách thức cho người dùng.

Chính v ì thế, LED là lựa chọn thích hợp để lắp đặt trong phòng lạnh hay ở ngoài trời khi nhiệt độ giảm sâu vào ban đêm.

8. Khả năng tập trung ánh sáng

Đèn LED được thiết kế để tập trung ánh sáng vào một vị trí hướng đến cụ thể mà không cần sử dụng đến gương phản chiếu, nhờ đó hiệu quả sử dụng cao hơn hẳn so với các loại đèn truyền thống với hướng chiếu 360°.

chieu sang duong pho bang den led tk lighting

9. Chiếu sáng tức thì và liên tục

Đèn LED có khả năng khởi động ngay lập tức, khoảng thời gian đợi là không đáng kể. Điều này khiến cho chúng rất phù hợp để lắp đặt cho hệ thống đèn giao thông hay đèn tín hiệu. Ngoài ra, chúng có thể được bật/tắt thường xuyên mà không gây ảnh hưởng đến tuổi thọ và khả năng chiếu sáng của đèn trong khi đèn truyền thống phải mất đến vài giây cho quá trình bật/tắt và bật/tắt thường xuyên sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ đèn.

10. Điện áp sử dụng

Đèn LED chỉ cần một nguồn điện áp thấp cho quá trình hoạt động. Đây là yếu tố thuận lợi nếu chúng ta muốn tận dụng nguồn năng lượng từ tự nhiên để thiết lập hệ thống chiếu sáng ngoài trời. Công nghệ chiếu sáng xanh –LED thực sự đã đem đến một bước tiến lớn cho ngành chiếu sáng nói riêng, cho sự phát triển toàn cầu nói chung. Như vậy chẳng phải ngẫu nhiên mà LED được đánh giá là giải pháp chiếu sáng bền vững của tương lai.

Nguyễn Xuân Thủy

CEO & FOUNDER TK LIGHTING

 

10 lợi ích của việc chiếu sáng bằng đèn LED thay vì đèn chiếu sáng thông thường
4 (80%) 2 votes