200 năm cho câu chuyện về "gia đình" đèn cao áp giá rẻ hiện đại 


200 năm cho câu chuyện về "gia đình" đèn cao áp giá rẻ hiện đại

Ngày nay, không khó khăn để bạn có thể nhìn thấy những chiếc đèn cao áp giá rẻ hiện đại. Nó được lắp đặt phổ biến ở khắp mọi nơi từ công viên, đường phố, sân vận động… Điều đó đã đủ để chứng minh cho bạn thấy được sự phổ biến của chúng. Thế nhưng những chiếc đèn hết sức bình thường đó lại mang trong mình một câu chuyện dài mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng lắng nghe TK Lighting kể về câu chuyện “gia đình” 200 năm của những chiếc đèn cao áp giá rẻ nhé.

 

Xem thêm

Báo giá chóa đèn cao áp tốt nhất Hà Nội - Chiếu sáng Xanh TK Lighting

 

 
 

den cao ap gia re

100 năm đầu của “gia đình” đèn cao áp giá rẻ

Trước khi có đèn, người ta dùng các loại nến, đuốc cho việc chiếu sáng. Nhưng ở thời kì đầu, gia đình của chúng còn rất đơn sơ, số lượng “thành viên” cũng rất khiêm tốn.

Năm 1809, tại Viện Hoàng Gia ở London, Humphrey Davy lần đầu tiên cho trình diện đèn hồ quang carbon trước các nhà khoa học thời bấy giờ.

đèn cao áp giá rẻ TK

1877, Nhà hát kịch Bale nổi tiếng ở thủ đô Pari của Pháp được trang trí bên ngoài bởi hệ thống những chiếc đèn hồ quang. Chúng phát sáng nhờ 2 thanh Carbon đồng trục. Đây thực sự là một sự kiện vô cùng đặc biệt và khiến người ta rất hiếu kì khi nhìn thấy những chiếc đèn này. Vì sao ư? Đây là những năm đầu tiên mà người ta đưa “điện” ra khỏi phòng thí nghiệm, cộng thêm việc phổ biến tư rất lâu rồi của những chiếc đèn bấc cháy từ dầu hỏa. Quả thực, đây là điều vô cùng kì diệu khi người ta thấy một phát minh như thế này.

Tháng 1 năm 1879, Menlo Park, New Jersey và Thomas Alva Edison (một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại) đã cho ra đời chiếc đèn sợi đốt đầu tiên, được coi như là ông tổ của những chiếc đèn cao áp giá rẻ hiện đại ngày nay.

Ngày 17 tháng giêng của 3 năm sau đó, Edison được cấp bằng sáng chế số 223,898 với chiếc đèn sợi đốt này. Đó là một thời khác lịch sử vô cùng quan trọng, một trang mới của kỉ nguyên đèn điện được ông mở ra. Dù là hàng trăm năm sau, với sự tràn lan của các loại đèn cao áp giá rẻ thì chúng ta vẫn sử dụng những chiếc đèn sợi đốt của ông. Thật là một con người vĩ đại phải không.

đèn cao áp giá rẻ tốt

100 năm tiếp của “gia đình” đèn cao áp giá rẻ

Năm 1901, HID (đèn phóng điện công suất cao đầu tiên) được Peter Cooper Hewitt chế tạo trong phòng thí nghiệm. Mãi đến 33 năm sau, tức là năm 1934 phiên bản đời thực của chiếc đèn này mới được đưa vào thực tế.

Đèn huỳnh quang được đưa ra với thế giới năm 1937 tại hội chợ thương mại ở Newyork, được thương mại hóa năm 1938.

1957, đèn sợi đốt với dây tóc Vonfram, kết hợp với khí halogen được chế tạo và 1960 được sử dụng chiếu sáng trong ca kịch. Nhưng những chiếc đèn này thường hay bị đen sau một thời gian sử dụng.

đèn cao áp giá rẻ hà nội

Năm 1960, đàn em của đèn Vonfram khí halogen được phát triển: Đèn metal halide (đèn cao áp giá rẻ đầu tiên). Chúng có thể phóng điện trong môi trường thủy ngân với áp suất cao, kết hợp với khí halogen.

6 năm sau, đèn hơi Natri áp suất cao ra đời, chúng được sử dụng rộng rãi ngay lập tức vì tính hữu dụng của chúng. Loại đèn này có độ rọi lớn hơn các loại đèn trước đó, màu tự nhiên tốt hơn loại đèn halogen hay đèn Natri áp suất thấp.

Năm 1994, một loại đèn cảm ứng được ra đời. Đó là​ đèn LED cao áp. Chúng khác hẳn các loại bóng đèn dựa trên nguyên lý của Edison lúc trước. Đèn LED cao áp có ưu điểm vượt trội: Tuổi thọ cao, tiêu thụ ít điện năng, kích thước nhỏ. Đèn LED cao áp có thể có tuổi thọ gấp 10 lần các loại đèn thông thường. Đây cũng chính là loại đèn cao áp giá rẻ hiện đại nhất hiện nay.

mua đèn cao áp giá rẻ

Đó chính là câu chuyện dài 200 năm của những chiếc đèn cao áp giá rẻ chiếu sáng công cộng được lịch sử lưu lại. Cho dù sau này chúng còn tiếp tục phát triển thế nào đi chăng nữa, thì chắc hẳn lịch sử của những chiếc đèn này luôn làm chúng ta tự hào mỗi khi nhớ lại.

Theo http://chieusangxanh.com.vn