13 CUỐN SÁCH GỐI ĐẦU GIƯỜNG CỦA DÂN XÂY DỰNG 


13 CUỐN SÁCH GỐI ĐẦU GIƯỜNG CỦA DÂN XÂY DỰNG

 

 

 

Dù cho đã hoạt động trong nghề nhiều năm hay là một sinh viên chập chững mới ra trường thì việc tiếp tục học tập chưa khi nào là dư thừa. Dù bạn là bất cứ ai, ở đâu, làm gì thì việc trau dồi kiến thức cũng chưa khi nào là lãng phí. Vậy, trau dồi và học tập từ đâu? Thực tế, không ai có thể cầm tay chỉ việc cho bạn mãi. Tự học luôn là điều cần thiết... Chiếu sáng, nhất là chiếu sáng ngoài trời hiện đang là một lĩnh vực đang rất được quan tâm và những cuốn sách thuộc lĩnh vực này thực sự là những tri thức vô giá.

Xây dựng là lĩnh vực hết sức đặc thù. Kiến thức thuộc lĩnh vực này cũng vì thế, mang tính chuyên biệt cao. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn top 7 cuốn sách được viết bởi các tác giả Việt. Chúng được xem là những cuốn sách gối đầu giường của dân xây dựng, đặc biệt là dân chiếu sáng.

 

1. Cuốn “Nguyên lý thiết kế cấu tạo các công trình kiến trúc” – Tác giả: Phan Tấn Hài – Võ Đình Diệp – Cao Xuân Lương

 

Cuốn sách Nguyên lý thiết kế cấu tạo các công trình kiến trúc cung cấp các khái niệm chung về cấu tạo kiến trúc, cấu tạo móng nhà, tường nhà, mái nhà; cấu tạo cửa, sàn, cầu thang; cấu tạo nền móng và tường, cấu tạo cửa và cầu thang, cấu tạo sàn và mái- Kiến trúc cấu tạo các công trình kiến trúc. Cuốn sách cung cấp nền tảng căn bản về kết cấu các công trình – những kiến thức không thể thiếu nếu bạn muốn theo nghề xây dựng. Cuốn sách là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho giáo viên, sinh viên chuyên ngành xây dựng.

2. Cuốn "Thiết kế kiến trúc công nghiệp" - Tác giả: PTS.KTS Nguyễn Minh Thái

Cuốn "Thiết kế kiến trúc công nghiệp" của PTS.KTS. Nguyễn Minh Thái trình bày về thiết kế kiến trúc các xí nghiệp công nghiệp bao gồm: thiết kế mặt bằng, tổ chức mạng lưới giao thông, cung cấp kỹ thuật và hoàn thiện các khu đất công nghiệp, cấu tạo chịu lực, cấu tạo bao che  nhà công nghiệp,... Nếu như cuốn "Nguyên lý thiết kế cấu tạo các công trình kiến trúc" ở trên cung cấp các tri thức chủ yếu về cấu tạo và thiết kế các công công trình dân dụng thì ở cuốn "Thiết kế kiến trúc công nghiệp" này lại là những tri thức về thiết kế đối với đối tượng là các xí nghiệp công nghiệp.

3. Cuốn “Kỹ thuật chiếu sáng” – Tác giả: Lê Văn Doanh (Chủ biên)

 

 

Cuốn sách cung cấp cho người đọc những kiến thức trong lĩnh vực chiếu sáng. Chiếu sáng giờ đây không đơn thuần là việc thắp sáng, nó còn là một phần của nghệ thuật kiến trúc, làm nên vẻ đẹp, tính thẩm mỹ các công trình. Nhất là trong bối cảnh xã hội hiện đại khi mà con người đòi hỏi nhiều hơn ở một sản phẩm chiếu sáng – chiếu sáng hiệu quả, tiện nghi, tiết kiệm năng lượng là yêu cầu quan trọng đối với chiếu sáng hiện đại. Vậy câu hỏi đặt ra, làm cách nào để chiếu sáng tiện nghi và hiệu quả? Bạn sẽ tìm được câu trả lời này trong nội dung của cuốn sách.

4. Cuốn “Thiết bị và hệ thống chiếu sáng” – Tác giả PGS.TS Đặng Văn Đào (Chủ biên)

 

"Thiết bị và hệ thống chiếu sáng" trình bày những kiến thức cơ bản và cập nhật về thiết bị và kỹ thuật chiếu sáng, thiết kế, điều khiển, quản lý và bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng. Cuốn sách sử dụng cho sinh viên khoa Điện, khoa Kỹ thuật và công nghệ chuyên ngành chiếu sáng ở các trường ĐH - CĐ và trung cấp chuyên nghiệp. Nếu bạn oạt động trong lĩnh vực cung ứng các giải pháp chiếu sáng, cuốn sách này sẽ vô cùng hữu ích.

5. Cuốn "Thiết kế chiếu sáng nghệ thuật các công trình công cộng và không gian đô thị" - Tác giả: GS.TS.KTS Nguyễn Đức Thiềm - ThS.KTS Nguyễn Chí Ngọc

Cuốn sách gồm 3 phần: Phần 1: Hiệu quả chiếu sáng và chất lượng kiến trúc; Phần 2: Khái niệm, cơ sở của hướng dẫn thiết kế chiếu sáng nghệ thuật các công trình công cộng và không gian đô thị; Phần 3: Kết luận chung và một số kiến nghị. Ánh sáng tác động không nhỏ đến chất lượng kiến trúc, là một phần của kiến trúc. Nghệ thuật bài trí ánh sáng chính là nghệ thuật kiến trúc. Sách làm tài liệu tham khảo cho sinh viên kiến trúc và các độc giả quan tâm đến nghệ thuật kiến trúc.

6. Cuốn "Chiếu sáng trong kiến trúc" - Tác giả: Phạm Đức Nguyên

Cuốn "Chiếu Sáng Trong Kiến Trúc - thiết kế tạo môi trường ánh sáng tiện nghi và sử dụng năng lượng có hiệu quả" được viết lại từ cuốn "Chiếu sáng tự nhiên và nhân tạo các công trình kiến trúc". Tác giả vẫn giữ đề cương chính của cuốn sách theo giáo trình cho sinh viên đại học ngành kiến trúc và xây dựng, nhưng đã mở rộng và đi sâu hơn, nhằm phục vụ thêm cho các độc giả làm công tác nghiên cứu khoa học và thiết kế trong lĩnh vực chiếu sáng, cũng nhằm phụ giúp cho công việc của người thiết kế quy hoạch đô thị, thiết kế cảnh quan và kiến trúc công trình. Với mục đích đó, tác giả đã bổ sung vào cuốn sách những phát hiện vật lý và sinh lý mới về cảm thụ ánh sáng của mắt người, các phương pháp tính toán và thiết kế chiếu sáng tự nhiên và nhân tạo mà cho đến nay còn chưa được giới thiệu ở nước ta, đưa thêm các nghiên cứu mới về kỹ thuật chiếu sáng rút từ các ấn phẩm trên thế giới, cũng như của chính tác giả.

7. Cuốn " Thiết kế chiếu sáng với Dialux" - Tác giả: Phạm Quang Huy - Trần Đức Tuân

Dialux là một trong những chương trình thiết kế chiếu sáng nổi tiếng trên thế giới dành cho những những kiến trúc sư, kỹ sư điện, đã và đang được các nhà thiết kế triển khai. Với Dialux, người thiết kế có công cụ hỗ trợ mạnh, tính toán nhanh thiết kế chiếu sáng trong nhà, ngoài trời, chiếu sáng đường giao thông, chiếu sáng sân vận động ... kết quả từ Dialux có thể xuất ra 3D hay file CAD. Một khi đã sử dụng thành thạo Dialux, bạn có thể mô phỏng chính xách màu sắc, độ rọi... Cuốn "Thiết kế chiếu sáng với Dialux" - một tài liệu nằm trong họ sách “MEP TRONG ĐIỆN-KIẾN TRÚC-XÂY DỰNG” giúp cho học sinh, sinh viên, giáo viên, kỹ thuật viên, cán bộ kỹ thuật chuyên ngành trong thời gian ngắn có thể khai thác, sử dụng có hiệu quả chương trình DIALUX trong tính toán thiết kế chiếu sáng.

Trên đây là 7 cuốn sách của các tác giả Việt trong lĩnh vực xây dựng và chiếu sáng. Hy vọng những cuốn sách này sẽ là "tài sản" của bạn trên con đường chinh phục nghề xây dựng nói chung, lĩnh vực chiếu sáng nói riêng. Và biết đâu đấy, cuốn thứ 8 sẽ do chính bạn viết lên.